Hà Tĩnh phải làm sao cho tình hình nổi bật lên

Trước hết đó là lời dặn dò tâm huyết, lời căn dặn của người đứng đầu Đảng, Nhà nước, của vị lãnh tụ kính yêu với Đảng bộ, Nhân dân và các lực lượng vũ trang Hà Tĩnh và toàn thể dân tộc Việt Nam; là trách nhiệm người con ưu tú của xứ Nghệ với đồng bào yêu quý.

“Hà Tĩnh phải làm sao cho tình hình nổi bật lên”. Có chăng cuối buổi làm việc ngày 7/6/1966, sau khi tỉnh Hà Tĩnh cử một đoàn cán bộ gồm 40 đồng chí đi tham quan học tập kinh nghiệm thâm canh lúa ở Thái Bình về ở Phủ Chủ tịch được Bác Hồ gặp gỡ nói chuyện; đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã trân trọng kính mời Bác về thăm Hà Tĩnh lần nữa. Vì cách đó chín năm (vào ngày 15/6/1957) Bác đã vào thăm Hà Tĩnh. Chắc trong tình cảm, trách nhiệm Bác đã nhận lời? Nhưng Người vẫn nhắc “Hà Tĩnh phải làm sao cho tình hình nổi bật lên” để Bác lại về thăm.


Bác Hồ và Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đứng bên ao Sen trong lần Người về thăm Hà Tĩnh

“Hà Tĩnh phải làm sao cho tình hình nổi bật lên”. Trước hết đó là lời dặn dò tâm huyết, lời căn dặn của người đứng đầu Đảng, Nhà nước, của vị lãnh tụ kính yêu với Đảng bộ, Nhân dân và các lực lượng vũ trang Hà Tĩnh và toàn thể dân tộc Việt Nam; là trách nhiệm người con ưu tú của xứ Nghệ với đồng bào yêu quí.

“Hà Tĩnh phải làm sao cho tình hình nổi bật lên” là lời nhắc khéo, là chỉ thị, mệnh lệnh với Đảng bộ và nhân dân trong những thời điểm Hà Tĩnh còn gặp nhiều khó khăn phải nỗ lực phấn đấu; phải tăng cường tiềm lực kinh tế, quốc phòng nhằm bảo vệ hậu phương vững chắc và chi viện kịp thời cho tiền tuyến; phải tập trung phát triển nông nghiệp, đầu tư thâm canh và nhiều nhiệm vụ quan trọng khác

“Hà Tĩnh phải làm sao cho tình hình nổi bật lên” là niềm tin gửi gắm vào Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh. Bác tin ở truyền thống yêu nước và cách mạng. Bác tin ở những con người luôn đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước; xông pha, can trường, hiếu học, giàu đức hy sinh và quyết tâm phấn đấu vươn lên không ngừng.

Hà Tĩnh là địa phương có nhiều người đi đầu, bước trước.Chỉ tính cuối thế kỷ XIX và những nămđầu thế kỷ XX, có Đình nguyên Tiến sĩ Phan Đình Phùng dựng cờ khởi nghĩa hưởng ứng chiếu Cần vương. Người thanh niên cộng sản đầu tiên Lý Tự Trọng đã làm vẻ vang truyền thống tuổi trẻ. Phong trào Xô viết ở Hà Tĩnh làm rung chuyển chế độ thực dân lập nên các làng Xô viết. Hà Tĩnh có nhiều người cộng sản kiên trung, ưu tú. Tiêu biểu là Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư Hà Huy Tập. Trong kháng chiến chống Pháp, Phan Đình Giót đã lấy thân mình lấp lỗ châu mai, mở màn cho chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng “chấn động địa cầu”. Ở hậu phương, Hà Tĩnh là địa phương đi đầu trong phong trào bình dân học vụ, xóa nạn mũ chữ được Bác gửi thư khen. Bác đã viết bài biểu dương nhiều người con Hà Tĩnh hăng hái trong sản xuất, chiến đấu. Bác tin, vùng đất và con người đó sẽ làm cho “nổi bật lên”.

“Hà Tĩnh phải làm sao cho tình hình nổi bật lên” đó là sự thông cảm, chia sẻ với một tỉnh còn nhiều khó khăn, điều kiện phát triển không thuận lợi. Đó cònlà sự đồng cảm,mong ước của người con xứ Nghệ. Nghệ Tĩnh, nơi nuôi dưỡng tâm hồn, nhân cách của Người thời thơ ấu; nơi lắng đọng những ký ức thiêng liêng về gia đình, quê hương. Điều đó đã cắt nghĩa vì sao cách đây 63 năm mở đầu bài nói chuyện, Bác nói “Sau 50 năm tôi trở lại Hà Tĩnh. Tôi nói thật có mất lòng không (có tài liệu ghi Bác nói tiếng địa phương là “mếch”). Và, sau bữa cơm trưa ngày 15/6/1957, khi uống nước Người nói “Về quê mà không được ăn mắm, ăn cà”. Rất nhiều câu chuyện cảm động khác để lại những tình cảm đặc biệt mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giành cho Hà Tĩnh.


Thành phố Hà Tĩnh ngày càng phát triển văn minh, hiện đại

“Hà Tĩnh phải làm sao cho tình hình nổi bật lên” đó là lời động viên các thế hệ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân Hà Tĩnh vươn lên trong sản xuất, chiến đấu hôm qua và trong công cuộc đổi mới hôm nay.

Thực hiện lời căn dặn của Người, Hà Tĩnh đã góp phần quan trọng, to lớn vào chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường, lập nên nhiều kỳ tích chiến công vang dội; nhất là trên mặt trận đảm bảo giao thông vận tải. Nhiều tên đất, tên làng ở Hà Tĩnh đã đi vào lịch sử chống giặc ngoại xâm. Nhiều tập thể, cá nhân đã được phong tặng và truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân.

Năm 1991, thực hiện chia tách hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Hà Tĩnh lại bắt đầu công cuộc kiến tạo, dựng xây. Từ trong đủ bề thiếu thốn khó khăn, Hà Tĩnh đã vươn lên trở thành một trong những điểm sáng “nổi bật” của cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài và xây dựng nông thôn mới. 30 năm, Hà Tĩnh đã có những đổi thay to lớn, kỳ diệu.

“Hà Tĩnh phải làm sao cho tình hình nổi bật lên” lời Người, lời của nước non đang vang vọng núi Hồng, sông La; cứ thôi thúc, giục giã thế hệ hôm nay chung sức, đồng lòng, tập trung trí lực cho phát triển để Hà Tĩnh thực sự giàu mạnh, cường thịnh, hạnh phúc,văn minh, thực sự “nỗi bật lên” như Người hằng mong ước./.

          Nhà báo Phan Trung Thành/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   42
Lượt xem trong ngày:   121
Tổng lượt truy cập:   27,745,854