Góc nhìn 09:59 18/10/2020 (0) (1512)

Xứng danh anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang

Tám chữ vàng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang’ là do Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng cho phụ nữ Việt Nam với những thành tích, đóng góp xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vĩ đại của dân tộc.

Người cũng đã khẳng định: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức thêu dệt mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”.


Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nữ đại biểu tại  Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ III, tháng 9/1960 - Ảnh: Tư liệu 

Đáp lại sự quan tâm của Bác Hồ, sự chăm lo của Đảng, thế hệ phụ nữ Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh đã có những cống hiến to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.Vừa sản xuất vừa chiến đấu, vừa hoàn thành bổn phận của người vợ, người mẹ. 

Trên tất cả các mặt trận, ở mọi thời kỳ người phụ nữ đều thể hiện được vai trò, vị trí của mình. Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ và gian khổ, họ trở thành những chiến sỹ kiên cường mở đường tải đạn, san lấp hố bom, hy sinh vì Tổ quốc; ở hậu phương, họ chịu thương, chịu khó tần tảo sớm hôm cho hạnh phúc gia đình.

Nối tiếp truyền thống phụ nữ Việt Nam, 90 năm qua, phụ nữ Hà Tĩnh đã góp phần to lớn vào đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ nền độc lập; phát triển kinh tế, làm giàu cho quê hương, đất nước. 

Từ truyền thống Xô viết anh hùng, nhiều chị bị địch bắt, tù đày, tra tấn dã man vẫn giữ trọn khí tiết cách mạng, đến góp phần vào thắng lợi của Cách mạng tháng Tám thành công, các chị đã thể hiện thể hiện những phẩm chất kiên cường, bất khuất.

Trong các cuộc kháng chiến, các chị đã đi đầu trong các phong trào “Quĩ độc lập”,“Tuần lễ vàng”,”Hũ gạo nuôi quân”, “Bình dân học vụ”, “Đỡ đầu dân quân”..tham gia dân quân tự vệ, đi dân công hỏa tuyến, chăm sóc thương binh… Các phong trào “hai giỏi”, “ba sẵn sàng”, ‘ba đảm đang”, “5 tốt’ đã có sự tham gia đóng góp to lớn của chị em.

Tiếp nối truyền thống vinh quang đó, trong thời kỳ phát triển và hội nhập, những phẩm chất cao đẹp của phụ nữ Hà Tĩnh tiếp tục tỏa sáng. Dù bất cứ lĩnh vực nào, chị em đều phát huy được tiềm năng trí tuệ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, sự khéo léo vốn có, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Những đóng góp thầm lặng đầy trách nhiệm đó tiếp tục làm sáng ngời những phẩm chất đạo đức tuyệt vời “tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”.

Hội đã tổ chức, tập hợp hội viên, tham gia phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới, tham gia vào lĩnh vực chính trị, văn hóa, hoạt động quốc phòng an ninh.. ở bất cứ lĩnh vực, môi trường nào các chị vẫn khẳng định vai trò, trách nhiệm của mình. Thật là “biết mấy yêu thương, biết mấy tự hào”; Hội liên hiệp phụ nữ Hà Tĩnh luôn xứng đáng Danh hiệu đơn vị Anh hùng thời kỳ đổi mới.

Và hôm nay, khi đất nước, quê hương đã đạt được những thành tựu to lớn, nhưng cũng đang đứng trước những thách thức khó khăn, thì các phong trào thi đua đã được Hội phụ nữ phát động như: Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và hai cuộc vận động: “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đang cổ vũ động viên chị em vươn lên để tiếp tục đóng góp vào xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

Khẳng định vị trí, trách nhiệm của mình trong gia đình, xã hội; những người phụ nữ trong thời kỳ mới luôn đầy khát vọng vươn lên trong hành trình xây dựng xã hội cường thịnh, văn minh, hạnh phúc. Họ “Những người con gái Việt Nam. Như bao bông hoa thắm dưới trời tự do” tiếp tục mang đến cho cuộc sống niềm vui với những khát khao cống hiến, niềm tự hào, niềm tin mãnh liệt.


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh.

Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/2020) đã khẳng định sự phát triển không ngừng của một tổ chức chính trị - xã hội lớn mạnh, rộng khắp. Hội đã luôn đổi mới cách vận động, tập hợp đông đảo các tầng lớp phụ nữ tham gia tích cực và đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

“Bên nhau ta đi tới dưới cờ Đảng ta”, hành khúc lại vang lên trong công cuộc đổi mới dựng xây; Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Tĩnh đang nỗ lực đóng góp sức lực, trí tuệ, cùng đoàn kết thực hiện các mục tiêu kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị mà nghị quyết đại hội Đảng các cấp đề ra, góp phần làm vẻ vang, rạng rỡ đất Hồng Lam./.

Tháng 10/2020

Nhà báo Phan Trung Thành


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   1,486
Tổng lượt truy cập:   39,058,719