Góc nhìn 15:00 18/11/2020 (0) (1094)

Thiêng liêng đạo lý thầy trò

Từ xa xưa, việc tôn sư trọng đạo luôn được các thế hệ người Việt Nam trân trọng, gìn giữ và trở thành truyền thống tốt đẹp của đạo học Việt Nam.

 Đã có rất nhiều câu chuyện cảm động về tình cảm, đạo lý thầy trò. Bình dị mà cũng rất đổi thiêng liêng trân quí ở vùng đất học này! 

Người xưa thường nói “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” (một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy). Người thầy luôn có một vị trí đặc biệt theo quan niệm “quân, sư, phụ” thì “thầy” chỉ đứng sau “vua” và trên “cha mẹ”. Công cha, nghĩa mẹ ơn thầy được mang theo suốt hành trình cuộc đời này là thế!

Trước đây, từ năm 1958 thế giới lấy ngày 20/11 là ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo; từ năm 1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ ) nước ta cũng đã lấy ngày 20/11 hàng năm làm ngày Nhà giáo Việt Nam.


Kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam là dịp các thế hệ học sinh ghi nhớ công ơn của thầy giáo, cô giáo; coi trọng đạo lý, khắc sâu ơn nghĩa những người đã dìu dắt, dạy dỗ mình suốt bao năm tháng tuổi học trò.

Cũng là dịp để mọi thành viên trong cộng đồng xã hội chia sẻ niềm vui, tri ân những người đã góp bao công sức và tâm huyết cho sự nghiệp trồng người, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam năm nay trong điều kiện dịch bệnh Covid chưa được đẩy lùi; đặc biệt gần đây rất nhiều trường học trong tỉnh bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra, cơ sở vật, đồ dùng dạy học bị hư hỏng, nhiều thầy, cô giáo và các em học sinh gặp khó khăn, thiếu thốn. Một lần nữa sự cưu mang giúp sức của cộng đồng cho một năm học trọn vẹn là trách nhiệm của toàn xã hội.

“Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt học tốt”, lời căn dặn tâm huyết của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp bước vào năm học 1968-1969 (cách đây đã 52 năm) vẫn vang lên trong những ngày này nơi cơn lũ đi qua, trở thành nguồn sức mạnh động viên thầy cô giáo, các em học sinh trong những giờ lên lớp.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến sự nghiệp trồng người. Sau Cách mạng Tháng 8 thành công, đất nước ta đứng trước muôn vàn khó khăn, giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm; dù trăm công, ngàn việc bộn bề, song Người luôn đề cao và quan tâm đến công tác giáo dục, nâng cao trình độ dân trí; đề cao sứ mệnh của người thầy giáo. Vì đó là một nghề quan trọng và vinh quang!


Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những năm qua cùng với ngành giáo dục đào tạo cả nước, giáo dục đào tạo Hà Tĩnh tiếp tục thực hiện lộ trình đổi mới căn bản, toàn diện, đang quy hoạch lại hệ thống trường lớp, đáp ứng nhu cầu học tập, nâng cao chất lượng giáo dục. Cơ sở vật chất trường học được củng cố theo hướng chuẩn hóa. Công tác xã hội hóa, mở rộng các loại hình đào tạo đạt kết quả khá.Chất lượng giáo dục toàn diện cơ bản được giữ vững; đạt chuẩn phổ cập giáo dục các cấp học.Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp, học sinh vào đại học, cao đẳng tăng. Tỷ lệ học sinh giỏi quốc gia liên tục thuộc tốp đầu cả nước.

Những năm tới, Hà Tĩnh tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; chú trọng công tác giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên; thực hiện tốt phân luồng, hướng nghiệp cho học sinh trung học cơ sở, phổ thông công lập. Sắp xếp, bố trí hợp lý, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục.

Dẫu đâu đó còn ý kiến phần nàn về bất cập của ngành giáo dục, đào tạo; tình thầy trò bị mai một, bị lạm dụng, còn ứng xử thiếu văn hóa… nhưng đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng về những người thầy tận tuy, hết lòng thương yêu học sinh.

Thầy giáo luôn được coi là một trong những biểu tượng cho sự học. Đạo đức, nhân cách của thầy giáo luôn được học trò học và noi theo. Thầy là người truyền lửa đam mê, ham học cho học trò, khơi dậy trong các em những ước mơ, hoài bão, những khát vọng cao đẹp đến chân trời tri thức mới. Thật tự hào, vinh quang nghề thầy giáo!

Kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam là tiếp tục tôn vinh, khẳng định đóng góp to lớn để làm lan tỏa các giá trị của nghề thầy giáo trong thời kỳ hội nhập và phát triển bền vững./.

Nhà báo Phan Trung Thành


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   0
Lượt xem trong ngày:   0
Tổng lượt truy cập:   27,735,425