Góc nhìn 15:45 20/11/2020 (0) (1228)

Kỷ luật học sinh và câu chuyện Chiếc đồng hồ

Tháng 11, tháng tôn vinh nhà giáo Việt Nam, thì cũng là tháng đầu tiên Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT có hiệu lực. Điểm mới của thông tư này là: Giáo viên không phê bình học sinh THCS, THPT tập thể. Vậy kỷ luật học sinh bằng tình thương hay hình phạt ???


Người thấy giáo trong câu chuyện Chiếc đồng hồ

Tuy nhiên theo cách nhìn nhận của các nhà quản lý giáo dục thì trong môi trường giáo dục hiện đại, nhận thức của học sinh có những thay đổi lớn. Đa số phát triển tâm lý sớm hơn, nhạy cảm hơn và cũng có những mối quan hệ, sự tác động đa dạng hơn. Vì vậy, những hình thức giáo dục mới theo Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT không phải là không có cơ sở. Và Giáo dục bằng yêu thương. Kỷ luật học sinh vi phạm bằng lòng vị tha, là mục tiêu mà ngành giáo dục hướng tới.

Có một câu chuyện kể rằng, một cậu trò lớp ba đã lấy trộm chiếc đồng hồ của bạn. Người thầy yêu cầu tất cả học sinh đứng quay mặt vào tường và nhắm mắt lại. Thầy cũng nhắm mắt lại và soát từng chiếc túi. Cuối cùng chiếc đồng hồ đã trở về với chủ, nhưng cả lớp không hề biết được ai là người đánh cắp.

Sự im lặng của người thầy đã cứu vớt nhân phẩm của cậu học trò. Bởi thầy nghĩ việc lấy chiếc đồng hồ là một hành động nhất thời bồng bột, không muốn hành vi đó lưu lại trong trí nhớ học sinh như một vết nhơ, mà muốn đó là một bài học để cậu tự rút kinh nghiệm, tự biết sửa đổi để trở thành người tốt hơn.


Sự im lặng của người thầy đã cứu vớt nhân phẩm của cậu học trò

Trở lại với Thông tư 32 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thay vì phê bình, xử phạt làm ảnh hưởng xấu đến thể chất và tinh thần của học sinh, thì vẫn còn rất nhiều những biện pháp “kỷ luật tích cực” được áp dụng để học sinh điều chỉnh hành vi, thái độ của mình.

Nhưng dù bất kỳ hình thức giáo dục học sinh như thế nào, thì tựu chung đều phải xuất phát từ trái tim của thầy cô giáo. Dùng sự yêu thương và bao dung để uốn nắn, để mở rộng cánh cửa tâm hồn trong trẻo của tuổi học trò là việc làm thiết thực.

Và thực tế, có rất nhiều, rất nhiều những thế hệ thầy giáo, cô giáo đã giáo dục học trò bằng cả trái tim, bằng sự bao dung và nhiệt huyết đã ươm trồng những mầm xanh cho đất nước trong sự nghiệp “trồng người”.

Nguyễn Hằng- Thành Trọng/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   31
Lượt xem trong ngày:   88
Tổng lượt truy cập:   27,734,445