Góc nhìn 07:55 16/01/2021 (0) (998)

Covid-19: Mô hình ĐCS lãnh đạo thống nhất, toàn diện ở Việt Nam là đúng đắn

Theo chuyên gia Nga, mô hình ĐCS lãnh đạo thống nhất, toàn diện ở Việt Nam đã và đang đạt được nhiều thành tựu trên tất cả các mặt phát triển kinh tế -xã hội, chống đỡ hiệu quả với dịch bệnh.

Chỉ còn ít ngày nữa tại Hà Nội sẽ diễn ra Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII. Đây là sự kiện chính trị trọng đại không chỉ đối với Việt Nam, mà còn được dư luận quốc tế dõi theo.  

Thực tế biến động trên thế giới trong những năm gần đây và đại dịch Covid-19 từ đầu năm 2020 đến nay cho thấy, mô hình Đảng Cộng sản lãnh đạo thống nhất, toàn diện ở Việt Nam đã và đang đạt được nhiều thành tựu trên tất cả các mặt phát triển kinh tế -xã hội, chống đỡ hiệu quả với dịch bệnh. Nhiều chuyên gia, học giả, bạn bè Nga đánh giá cao và kỳ vọng vào những thành công mới của Việt Nam. 


Chủ tịch Hội đồng chuyen gia Quỹ hỗ trợ các ý tưởng Á-Âu Grigory Trophimchuk

Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ hỗ trợ các ý tưởng Á-Âu Grigory Trofimchuk cho rằng, trong những thập kỷ qua, Việt Nam đã thể hiện sự tăng trưởng tự tin, ấn tượng về các chỉ số trong tất cả các lĩnh vực hoạt động, bao gồm cả chính trị, kinh tế, xã hội, liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân. Tăng trưởng kinh tế tiếp tục ngay cả trong bối cảnh các cú sốc toàn cầu, bao gồm đại dịch Covid-19, là một chỉ số bổ sung cho khả năng chống chịu của Việt Nam và thực tế này tự nó nói lên tính hiệu quả của hệ tư tưởng nhà nước.

Đồng thời, nhờ đường lối chiến lược do Đảng Cộng sản Việt Nam đề ra, có tính đến mọi biến động trên thế giới, khu vực và trong nước. Việt Nam luôn kiên định với con đường cách mạng đã chọn, kể cả những lúc khó khăn nhất. Kể từ khi tiến hành đường lối “Đổi mới” vào năm 1986, những người lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam luôn đưa ra những điều chỉnh phù hợp, hoàn thiện nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, qua đó giúp nền kinh tế phát triển bền vững. Ngay cả kế hoạch chống lại sự lây nhiễm của dịch Covid-19 của Việt Nam cũng trở thành đối tượng nghiên cứu cho các nước, trong đó có Nga, vì nó đã chứng minh được sự khác biệt đáng chú ý và hiệu quả tối ưu. 

Chuyên gia Trofimchuk nhận định, Việt Nam và người dân Việt Nam đang đi đúng hướng: “Tôi tin tưởng rằng, tập trung vào con người, Việt Nam sẽ trở thành một trong những khu vực phát triển ổn định và thịnh vượng nhất, không chỉ trong khu vực mà còn trên toàn cầu. Việt Nam, bằng chính tấm gương của mình, đã chứng minh cho toàn thế giới thấy rằng, chủ nghĩa xã hội là phương thức tốt nhất để phát triển kinh tế và chính trị của xã hội.” 


Chuyên gia Grigory Lokshin - cán bộ nghiên cứu khoa học cao cấp của Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN-Viện Viễn Đông-Viện Hàn Lâm khoa học Nga.

Chuyên gia Trofimchuk nhấn mạnh rằng, mục tiêu chính của Đại hội XIII sắp tới là đưa đất nước lên một giai đoạn phát triển mới. Và đây không chỉ là một giai đoạn khác trong lịch sử hiện đại, mà là một sự trỗi dậy thực sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ở các giai đoạn chuyển đổi, nền kinh tế Việt Nam luôn giữ nguyên quan điểm tham chiếu chính: GDP bình quân đầu người tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực, gắn liền với sự quan tâm và kiểm soát hợp lý của Đảng cộng sản Việt Nam.

Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ hỗ trợ các ý tưởng Á-Âu Trofimchuk đồng thời đánh giá cao chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa của Việt Nam, khẳng định vai trò và vị thế ngày càng tăng ở khu vực và trên thế giới. Trong năm 2020, Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN, ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc. Theo chuyên gia, thế giới cần những quốc gia như Việt Nam, quốc gia chưa bao giờ làm mất lòng các đối tác và luôn nỗ lực thực hiện đầy đủ nhất các chương trình chung, đưa ra các giải pháp cần thiết và hỗ trợ hiệu quả. 

Chia sẻ quan điểm này, chuyên gia Grigory Lokshin - cán bộ nghiên cứu khoa học cao cấp của Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN-Viện Viễn Đông-Viện Hàn Lâm khoa học Nga, nhà Việt Nam học cho rằng, toàn thế giới ngạc nhiên vì Việt Nam đã rất thành công trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Đó chính là nhờ sự đoàn kết ở Việt Nam, đoàn kết xung quanh Đảng Cộng sản Việt Nam, sự ổn định chính trị, khác với nhiều nước khác trong khu vực. Chính nỗ lực của Đảng Cộng sản và người dân ủng hộ nỗ lực đó đã hạn chế được những ảnh hưởng của dịch bệnh. Việt Nam là hình mẫu cho nhiều nước trong đó có các nước ASEAN trong công cuộc chiến đấu chống đại dịch. 

Chuyên gia Lokshin khẳng định rằng, Việt Nam đang đi trên con đường đúng đắn, phấn đấu cho những mục tiêu đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh định hình, đó là chủ nghĩa xã hội - vì nhân dân ấm no, đất nước giàu mạnh, xã hội văn hóa và văn minh. Bất kỳ người nào, ở thế giới nào đều luôn đồng tình với công thức này, bởi vì chủ nghĩa xã hội ấy vì lợi ích của mọi dân tộc. 

Tiến sĩ Piotr Tsvetov - Phó chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt

Trước sự kiện Việt Nam đang chuẩn bị Đại hội Đảng Toàn quốc lần thứ XII, chuyên gia Lokshin nhấn mạnh: “Vấn đề đối với Đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay là củng cố, thanh lọc những tiêu cực như cuộc chiến chống tham nhũng đang tiến hành, đề ra kế hoạch phát triển công nghiệp, nông nghiệp. Tôi nghĩ rằng, trên con đường này, những thành tựu mới, thắng lợi mới đang chờ Việt Nam. Còn chúng tôi với tình cảm lớn, có thể dõi theo việc này và thể hiện sự hiểu biết, ủng hộ của mình.”

Tiến sĩ Piotr Tsvetov- Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt cũng đánh giá rất cao quyết tâm của lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam trong việc làm trong sạch đội ngũ, xử lý nghiêm minh các trường hợp sai phạm, từ cách chức, khai trừ khỏi Đảng cho đến truy tố, xét xử, trên tinh thần “không có vùng cấm”. 

Ông nhận định, những mục tiêu chủ yếu, nhiệm vụ chiến lược của những người cộng sản Việt Nam là nhằm phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, phấn đấu đến giữa thế kỷ XXI đưa Việt Nam trở thành một nước phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Tiến sĩ Tsvetov tin rằng, những người cộng sản Việt Nam đang tiến tới kỳ Đại hội với tinh thần tràn đầy lạc quan và niềm tin vào những thắng lợi trong tương lai./.  

Theo Anh Tú/VOV-Moscow 

Link bài viết


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   43
Lượt xem trong ngày:   103
Tổng lượt truy cập:   27,752,947