Góc nhìn 15:44 23/01/2021 (0) (1600)

Đội ngũ lãnh đạo mới sẽ đưa đất nước đổi mới, phát triển

Đất nước đã mở cửa, có nhiều sự “cởi trói” nhưng làm sao để kiều bào có thể đóng góp nhiều hơn thì chính sách của Đảng, Nhà nước cần có sự ưu đãi, động viên để kiều bào mạnh dạn đầu tư về nước.

Bày tỏ kỳ vọng về Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Ngọc Cương, kiều bào Nga cho biết: “Là những người xa quê hương nhiều năm qua chúng tôi rất mừng khi đất nước liên tục, đổi mới. Qua theo dõi các hội nghị Trung ương gần đây, đặc biệt là Hội nghị Trung ương 15, chúng tôi rất tin tưởng vào công tác chuẩn bị chu đáo, nhất là các Báo cáo Chính trị và nhân sự của đại hội”. 

Để nâng cao sự đóng góp của kiều bào cho đất nước trong thời gian tới, ông Cương cho rằng: Nhà nước cần có thêm chính sách ưu đãi kêu gọi kiều bào về thăm quê hương và đầu tư. Bên cạnh đó, để bà con kiều bào trở về quê hương đầu tư xây dựng đất nước cần có các chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân. Vì các doanh nghiệp Nhà nước được nhiều ưu đãi còn doanh nghiệp tư nhân của kiều bào chưa được ưu đãi. Nếu được ưu đãi về thuế trong 1-2 năm đầu, kiều bào sẽ có thêm nguồn lực để đầu tư mở rộng sản xuất. 

“Đất nước đã mở cửa, có nhiều sự “cởi trói” nhưng làm sao để kiều bào có thể đóng góp nhiều hơn thì chính sách của Đảng, Nhà nước cần có sự ưu đãi, động viên để kiều bào mạnh dạn đầu tư về nước. Mỗi dự án đầu tư quy mô vài triệu USD nhưng 10 người, hay 100 người như thế nguồn kiều hối sẽ lớn hơn để đóng góp xây dựng quê hương. Cho nên doanh nghiệp Nhà nước hay doanh nghiệp tư nhân cũng cần phải đảm bảo công bằng trong áp dụng chính sách”-ông Cương nói. 

Theo ông Cương, tham nhũng là vấn đề gây cản trở trong quá trình đầu tư. Thời gian qua, đặc biệt là nhiệm kỳ vừa rồi Đảng, Nhà nước đã thể hiện quyết tâm trong công tác phòng chống tham nhũng, làm cho quá trình đầu tư dễ dàng hơn, tránh việc bị gây nhũng nhiễu, phiền hà. Qua theo dõi trong những năm gần đây và nhiệm kỳ XII, kiều bào thấy rằng Đảng, Nhà nước đã rất kiên quyết trong phòng chống tham nhũng. 

Ông Cương mong muốn, trong Đại hội XIII này, Đảng, Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh chống tham nhũng, củng cố, xây dựng lực lượng cán bộ nòng cốt chiến lược minh bạch, công tâm. Khi tham nhũng được đẩy lùi, không còn “rào cản”, kiều bào sẽ yên tâm đầu tư về nước nhiều hơn. 

Ông Cương cho biết: Khi đóng góp ý kiến cho văn kiện Đại hội XIII của Đảng, cá nhân tôi và kiều bào rất quan tâm đến chủ trương chính sách của Đảng và công tác nhân sự ở cấp cơ sở. Đất nước có nhiều tỉnh, thành. Nếu tỉnh, thành nào cũng tốt, đất nước sẽ ổn định và phát triển. 

Riêng về kinh tế, trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, muốn tận dụng được thế mạnh, đất nước cần đào tạo một nguồn nhân lực trẻ; vì khoa học công nghệ do con người tạo ra, nếu ưu tiên bồi dưỡng đào tạo đội ngũ cán bộ ngay từ trên ghế nhà trường thì lực lượng lao động trẻ sẽ tiếp cận được cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. 

Các hiệp định thương mại thế hệ mới như: Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định thương mại giữa Việt Nam với Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA)… là sân chơi tầm cỡ quốc tế cho chính bản thân các doanh nghiệp Việt Nam. Vì vậy, rất mong Đảng, Nhà nước quan tâm, có cơ chế chính sách để tận dụng các lợi thế, biến thách thức trở thành cơ hội trong thu hút đầu tư.       

Theo H.Vũ/Daodoanket

Link bài gốc

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   20
Lượt xem trong ngày:   39
Tổng lượt truy cập:   27,752,991