Góc nhìn 09:24 06/03/2021 (0) (509)

Biết mấy yêu thương, biết mấy tự hào

Năm nay, kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và kỷ niệm 1981 năm Ngày khởi nghĩa Hai Bà Trưng giữa lúc nhiều địa phương đang tập trung đối phó với đại dịch Covid -19, đang vượt lên thử thách khó khăn về việc làm, đời sống. Trách nhiệm, sự lo lắng của những người mẹ, người chị lại nặng nề hơn.


Ảnh minh họa

Kỷ niệm Ngày quốc tế phụ nữ 8/3, không chỉ ở Việt Nam mà khắp cả hành tinh là dịp để tôn vinh, đề cao người phụ nữ.Chính họ đang làm cho thế giới này đẹp hơn, ý nghĩa hơn với khát vọng yêu thương.

 8/3, ngày mà cả nhân loại với mong muốn quan tâm bù đắp cho các mẹ, các chị những thiệt thòi, vất vả trong cuộc sống, tạo điều kiện tốt nhất để họ vươn lên thực hiện công việc xã hội và thiên chức của mình!

 Trong lịch sử phát triển của mỗi quốc gia, dân tộc không ai có thể phủ nhận vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ. Họ vừa tham gia các hoạt động xã hội, đóng góp sức lực, trí tuệ của mình vào sự phát triển của đất nước, quê hương, vừa giữ một thiên chức cao là người mẹ, là người nội trợ.

 Trên thế giới này hầu hết những tượng đài chiến thắng được dựng lên đều có chân dung người phụ nữ. Tất cả các cuộc vinh danh, biểu dương, tôn vinh cũng đều có các mẹ, các chị, các em. Họ đang mang lại sức sống, niềm tin, mong ước cho sự phát triển.

 Ở nước ta, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Niềm tự hào và ý chí vươn lên, sức mạnh của phụ nữ Việt Nam có cội nguồn từ truyền thống anh hùng của dân tộc.

 Còn nhớ trong bức thư gửi phụ nữ nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm 1952, Bác Hồ viết: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”.

Ảnh tư liệu

 Ngày 8/3/1965, đánh giá cao cống hiến của phụ nữ miền Nam: Đảng, Chính phủ, Bác Hồ đã tặng phụ nữ Việt Nam bức trướng thêu 8 chữ vàng “Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang” và Nhà nước đã tặng Phụ nữ miền Nam Huân chương Thành đồng hạng Nhất.

 Trải qua các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước, dưới sự đạo của Đảng, của Bác Hồ, phụ nữ Việt Nam đã có những cống hiến to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Thể hiện được vai trò, trách nhiệm của mình trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.Vừa sản xuất, học tập, công tác, vừa hoàn thành thiên chức của người vợ, người mẹ.

 Nối tiếp truyền thống anh hùng của phụ nữ Việt Nam, phụ nữ Hà Tĩnh đã phát huy truyền thống Xô viết anh hùng, luôn đi đầu, bước trước cùng Đảng bộ và Nhân dân giành được những chiến công, đạt được những thành tựu rất đáng tự hào.

 Với những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của đất nước, quê hương Đặc biệt sau gần 30 năm từ khi tái lập tỉnh đến nay, Hội LHPN Hà Tĩnh đã nỗ lực vượt bậc, đạt được thành tích đặc biệt xuất sắc, đã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng Danh hiệu đơn vị Anh hùng thời kỳ đổi mới; được tặng Huân chương Độc Lập, Huân chương lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba; được Trung ương Hội LHPN Việt Nam và các bộ ngành TW và UBND tỉnh trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.

 Biết mấy yêu thương, biết mấy tự hào! Các chị đã tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, góp phần to lớn vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và đổi mới quê hương, đất nước.Những đóng góp của các mẹ, các chị mãi mãi là niềm kiêu hãnh tự hào của đất và người Hồng Lam.

 Dũng cảm trong chiến đấu, cần cù trong lao động sản xuất để xây dựng vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu; thủy chung, nghĩa tình trong cuộc sống, những người phụ nữ trong thời kỳ mới hôm nay ở Hà Tĩnh đang tiếp tục đóng góp sức lực, trí tuệ để xây dựng Hà Tĩnh phồn vinh, hạnh phúc.

 Khó khăn đang phía trước, trên đôi vai các mẹ, các chị còn gánh nặng công việc gia đình, xã hội.Khi dịch bệnh còn đó khôn lường, biến đổi khí hậu đang diễn ra phức tạp, đâu đó thân phận người phụ nữ còn bị chà đạp, bán mua… thì trách nhiệm đang đặtra cho xã hội để tạo dựng được môi trường sống trong lành, an toàn. Để các mẹ, các chị, các em tiếp tục mang đếncho cuộc sống niềm vuicống hiến với những khát vọng về ngày mai trên con đường dài hạnh phúc đang đi./.

Nhà báo Phan Trung Thành


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   7
Lượt xem trong ngày:   8
Tổng lượt truy cập:   27,765,432