Xã hội 14:09 09/12/2019 (0) (269)

Hà Tĩnh: Cán bộ vi phạm chính sách dân số ở mức cao

Sáng 9/12, Ban chỉ đạo thực hiện công tác DS-KHH gia đình họp đánh giá tình hình, kết quả thực hiện công tác dân số thời gian qua, triển khai một số nhiệm vụ trong thời gian tới. Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh – Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện Công tác DS-KHH gia đình chủ trì hội nghị.

Năm 2019, ban chỉ đạo các cấp đã phát huy tốt vai trò, chức năng nhiệm vụ, là lực lượng chủ công trong thực hiện công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình.


Đến ngày 20/8/2019, 100% xã phường, thị trấn đã hoàn thành việc bàn giao công tác dân số từ UBND cấp xã sang trạm y tế. Các cấp các ngành đã đẩy mạnh truyền thông giáo dục, đảm bảo hậu cần và cung cấp dịch vụ Kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản, triển khai các đề án, mô hình nâng cao chất lượng dân số.

Tuy nhiên, công tác dân số ở Hà Tĩnh năm 2019 vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn khi tỷ lệ sinh trên 2 con trong 11 tháng đầu năm 2019 là 30,8%, tăng 4,98% so với cùng kỳ năm 2018; tỷ số giới tính khi sinh ước đạt 110,75 bé trai/100 bé gái, tăng 3,2 điểm phần trăm so với năm 2018; sàng lọc sơ sinh chưa đạt được chỉ tiêu xã hội hóa; số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện tránh thai đạt thấp.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung phân tích thực trạng, làm rõ thêm về nguyên nhân của những tồn tại, trong đó việc bố trí kinh phí cho hoạt động dân số ở nhiều địa phương chưa đủ; đội ngũ cộng tác viên dân số có nhiều biến động; mức phụ cấp quá thấp nên thiếu nhiệt huyết trong công tác truyền thông. Việc vi phạm chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình trong cán bộ đảng viên ở mức cao. Các đại biểu cũng bàn những giải pháp cải thiện mạng lưới và nâng cao chất lượng dân số.


Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh đề nghị cơ quan thường trực tiếp thu các ý kiến của các đại biểu để hoàn thiện báo cáo. Và đề nghị các cấp, các ngành cần có giải pháp cho công tác dân số của Hà Tĩnh trong thời gian tới.

Cụ thể, tập trung quán triệt Nghị quyết 21 về dân số phát triển; cơ quan thường trực tiếp tục tham mưu cho tỉnh ban hành một số văn bản chỉ đạo để thay thế một số văn bản không còn phù hợp; tham mưu văn bản để có chế tài xử lý việc sinh con thứ 3 đối với cán bộ, đảng viên; tập trung cao cho công tác truyền thông ở tất cả các cấp, các ngành; nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác dân số.

Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, kiện toàn ban chỉ đạo làm công tác dân số từ tỉnh đến cơ sở; có chính sách cải thiện phụ cấp cho đội ngũ cộng tác viên dân số; đề nghị các địa phương soát xét để bố trí đủ kinh phí hoạt động cho công tác dân số theo quy định.

Mỹ Dung, Trần Khánh


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   8
Lượt xem trong ngày:   10
Tổng lượt truy cập:   27,702,708