Xã hội 23/07/2019 (0) (281)

Long trọng kỷ niệm 51 năm Chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc

Tối 22/7, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Chương trình nghệ thuật “Đồng Lộc - Những đóa hoa bất tử” kỷ niệm 72 năm Ngày TB-LS và 51 năm Chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc. Dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu.


Về phía tỉnh Hà Tĩnh có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng; Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng; các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng đông đảo bà con nhân dân.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng khẳng định: Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Ngã ba Đồng Lộc giữ vị trí đặc biệt quan trọng trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại. Đế quốc Mỹ quyết tâm tận diệt yết hầu giao thông quan trọng này, nhằm cắt đứt sự chi viện của đồng bào miền Bắc với tiền tuyến miền Nam.


Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng phát biểu tại buổi lễ

Từ tháng 4 đến tháng 10 năm 1968, đế quốc Mỹ đã tập trung đánh phá vào Ngã ba Đồng Lộc gần 1.900 lần với hơn 50.000 quả bom các loại. Bình quân mỗi tháng đế quốc Mỹ ném bom 28 ngày, có ngày 103 lần với hơn 800 quả bom.

Mặc cho mưa bom, bão đạn, cái chết luôn luôn cận kề, nhưng hàng vạn đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và lực lượng TNXP, đã ngày đêm chiến đấu kiên cường và san lấp mặt đường, đắp nối thông cầu đường cho các đoàn xe, đoàn quân ra tiền tuyến.

Tại mảnh đất này, hàng ngàn đồng bào, cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh. Đặc biệt vào lúc 16 giờ 40 phút, ngày 24/7/1968, 10 nữ TNXP Tiểu đội 4, Đại đội 552 đã anh dũng hy sinh khi đang làm nhiệm vụ.


Sự hy sinh của 10 nữ Liệt sĩ TNXP và bao anh hùng tại vùng đất chảo lửa Đồng Lộc là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa Anh hùng cách mạng góp phần khích lệ lớp lớp thanh niên lên đường chiếu đấu đành độc lập tự do cho Đất nước hôm nay. Tầm vóc, ý nghĩa và những bài học sâu sắc của Chiến thắng Đồng Lộc vẫn nguyên giá trị. Đó chính là tinh thần không nao núng trước mọi gian nan thử thách quyết chiến thắng trước kẻ thù xâm lược. Các chị các anh ra đi ở độ tuổi mười tám, đôi mươi, độ tuổi đẹp nhất của đời người, để hoá thân vào hồn thiêng sông núi, minh chứng cho khát vọng hòa bình, lòng quả cảm của tuổi trẻ Việt Nam.

Phát huy truyền thống văn hoá, cách mạng của quê hương, Đảng bộ, Quân và dân Hà Tĩnh qua các giai đoạn lịch sử đã đoàn kết, nỗ lực hàn gắn vết thương chiến tranh và xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Ngay sau lễ kỷ niệm là Chương trình Nghệ thuật "Đồng Lộc - những đóa hoa bất tử". Chương trình đã tái hiện hình ảnh mảnh đất Hà Tĩnh giàu truyền thống cách mạng, nơi đã sản sinh ra nhiều anh hùng, hào kiệt cho đất nước; đưa khán giả về những mốc son lịch sử của giai đoạn kháng chiến chống Mỹ hào hùng của dân tộc.
Chương trình cũng là lời tri ân của thế hệ trẻ hôm nay đối với những hy sinh anh dũng của cha ông; khẳng định niềm tự hào và quyết tâm giành những thắng lợi mới trong thời đại mới.

Trước giờ tổ chức chương trình Nghệ thuật đoàn đại biểu Trung Ương, Tỉnh bạn và lãnh đạo tỉnh nhà đã đến dâng vòng hoa trước anh linh các Anh hùng liệt sỹ tại Khu tưởng niệm Liệt sỹ TNXP toàn quốc và Khu mộ 10 nữ liệt sỹ TNXP Ngã ba Đồng Lộc. Các thành viên bày tỏ lòng biết ơn vô hạn trước sự hy sinh anh dũng của các anh hùng, liệt sỹ và nguyện hứa sẽ tiếp tục làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được đảng và nhân dân giao phó./.

      Trường Biên


Cùng chuyên mục

Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   71
Lượt xem trong ngày:   227
Tổng lượt truy cập:   27,608,563