Y tế 09:52 26/03/2020 (0) (288)

Hà Tĩnh ra mắt phòng xét nghiệm chẩn đoán dịch bệnh Covid- 19

Sáng nay 26/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh tổ chức lễ ra mắt phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán bệnh truyền nhiễm và Covid - 19 bằng kỹ thuận Real time PCR. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn tham dự và phát biểu chỉ đạo. Phó Chủ tịch Thường tực HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Hà Văn Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh cùng dự.


Lãnh đạo tỉnh trực tiếp thị sát các phương tiện máy móc tại phòng thí nghiệm

Thực hiện Công văn chỉ đạo số 1459 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covis-19, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã chuẩn bị sẵn sàng cho công tác xét nghiệm chẩn đoán bằng kỹ thuật Reaitime PCR. 7 cán bộ của Trung tâm đã được Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương tập huấn tại chỗ và cấp chứng chỉ đào tạo. 3 cán bộ được Viện Y học dự phòng Quân đội tập huấn xét nghiệm nhanh Covid-19 trên sinh phẩm Hàn Quốc.

Hiện nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã nâng cấp phòng xét nghiệm cấp 2 có hệ thống áp lực âm, đảm bảo an toàn cao nhất khi xét nghiệm cũng như dự trù trang thiết bị, hóa chất và sinh phẩm.


... tìm hiểu về quy trình xét nghiệm bệnh phẩm

Trung tâm cũng đã lắp đặt 1 máy tách chiết tự động 12 mẫu/lần, chạy trên máy Realtime Rotogen sẵn có của đơn vị, công suất 24 mẫu/ngày.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cũng được Bộ Y tế và Công ty Việt Á hỗ trợ cho mượn 1 máy Realtime PCR 96 giếng, giúp cho việc xét nghiệm gối đầu mẫu tăng công suất nếu tách chiết tự động 48 mẫu/ngày. Dự kiến, Hà Tĩnh thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng khoảng 10.970 mẫu.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn hoan nghênh Sở Y tế Hà Tĩnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã sớm ra mắt phòng xét nghiệm Covid 19.

Bí thư Tỉnh ủy cho rằng: Việc ra mắt trung tâm xét nghiệm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là kết quả của sự cố gắng lớn của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh trước tình hình, diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Đặc biệt là sự quan tâm của Bộ Y tế đối với Hà Tĩnh. Với Phòng xét nghiệm này, Hà Tĩnh vươn lên trở thành top đầu của cả nước trong công tác xét nghiệm dịch bệnh Covid 19.


Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại lễ ra mắt phòng xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán bệnh truyền nhiễm và Covid - 19 

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu trong quá trình vận hành phòng xét nghiệm, cán bộ trung tâm nỗ lực hơn, quyết tâm hơn trong công tác xét nghiệm, đảm bảo có kết quả nhanh nhất và độ chính xác cao. Hiện nay, trong các khu cách ly ở Hà Tĩnh có khoảng 4.300 người và trong những ngày tới sẽ tiếp tục gia tăng, do số lượng người Hà Tĩnh về từ các nước Lào, Thái Lan và các tỉnh khác. Chính vì vậy việc lấy mẫu, sàng lọc là hết sức cần thiết, quan trọng cho công tác phòng dịch.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Bí thư Tỉnh ủy kêu gọi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân tỉnh nhà không một ai đứng ngoài cuộc, triển khai đồng bộ, khẩn trương các giải pháp ngay từ đầu để cùng cả nước ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid 19 ./.

Tiến Long/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   90
Lượt xem trong ngày:   511
Tổng lượt truy cập:   27,718,902