Chính trị 14:27 26/03/2020 (0) (377)

Hà Tĩnh triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống dịch CoviD-19

Sáng 26/3, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng; các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và huyện Hương Sơn cùng dự.  

Chiều 25/3, từ kết quả xét nghiệm của Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, tại Hà Tĩnh đã có 1 ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Cầu Treo. Bệnh nhân này quê ở huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An có gặp gỡ, tiếp xúc với bệnh nhân thứ 122 quê ở huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, hiện đang điều trị, cách ly tại Đà Nẵng. Có 14 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân quê Nghi Lộc đang cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa Cầu Treo. Và hiện đã xác định thêm 38 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân nêu trên, trong đó có 28 trường hợp đang cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa Cầu Treo; 9 trường hợp đang cách ly tại Trường Mầm non Thạch Long, 1 trường hợp đang cách ly tại trạm y tế xã Cẩm Duệ; các trường hợp này sẽ được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Cầu Treo, Thạch Hà, Cẩm Xuyên để cách ly, theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm. 


Lãnh đạo Sở Y tế báo cáo phương án cách ly, xử lý ổ dịch Covid-19 tại Khu B và triển khai cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Cầu Treo

Tại cuộc họp, Sở Y tế đã báo cáo phương án cách ly, xử lý ổ dịch Covid-19 tại Khu B và triển khai cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Cầu Treo. Trong đó tập trung điều tra dịch tễ tại điểm cách ly tập trung Khu B Cửa khẩu Cầu Treo và các địa phương có trường hợp tiếp xúc để phân loại đối tượng, tiến hành cách ly điều trị. Tạm dừng mọi hoạt động khám chữa bệnh thông thường của Bệnh viện Đa khoa Cầu Treo. Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, vật tư, hóa chất, kiểm soát nhiễm khuẩn, tập trung cao cho công tác hậu cần phục vụ hoạt động cách ly, theo dõi, điều trị ca bệnh xác định và những người tiếp xúc gần với bệnh nhân…

Tại cuộc họp, các đại biểu cho rằng: Biện pháp cấp bách hiện chính là tập trung rà soát tất cả những người đã tiếp xúc gần với trường hợp dương tính đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Cầu Treo. Xem xét các điều kiện ăn ở tại khu vực cách ly tại Khu B, Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo và nơi điều trị trường hợp dương tính tại Bệnh viện Đa khoa Cầu Treo. Tránh tụ tập đông người, xiết chặt việc cách ly nhằm kiểm soát, hạn chế thấp nhất việc lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Có phương án, kịch bản cụ thể trong việc đưa sinh viên Lào về nước và xử lý rác thải tại các khu cách ly.


Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng phát biểu tại cuộc họp

Nhiều ý kiến đề nghị Ngành Y tế soát xét lại trang thiết bị vật tư để có sự bổ sung kịp thời cho công tác phòng chống dịch, chú ý phương tiện bảo hộ cho lực lượng làm việc tại khu cách ly. Có phương án xét nghiệm diện rộng đối với những người đang cách ly và có tiếp xúc gần với bệnh nhân quê Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Cần kiểm tra công tác phòng chống dịch trên diện rộng…

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn đánh giá cao Ngành Y tế và các lực lượng Quân đội, Công an đã nỗ lực đi đầu trong phòng chống dịch và cho rằng: Trong thời điểm này, phải triển khai ngay kịch bản khoanh vùng, xử lý ổ dịch với tinh thần chủ động, nghiêm túc.

Theo đó chỉ đạo Ngành Y tế nghiên cứu, xác định thêm khu vực cách ly ở các vùng đệm, có giải pháp đảm bảo an toàn cho khu cách ly, đảm bảo tối đa trang thiết bị cho công tác phòng chống dịch. Phân công trách nhiệm cụ thể cho các lực lượng và chính quyền các cấp tại khu cách ly về an toàn dịch bệnh, an ninh trật tự và gắn trách nhiệm cho người đứng đầu.


Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn đề nghị quản lý tốt việc công dân Việt Nam nhập cảnh về nước. Thống nhất cho sinh viên Lào về nước và bố trí phương tiện đưa lên Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo bàn giao cho nước bạn Lào. Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm diện rộng, sàng lọc ngay những trường hợp bị bệnh mà chưa được phát hiện và việc lấy mẫu trước tiên ưu tiên trên địa bàn huyện Hương Sơn.

Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu phải lên kịch bản xấu nhất là trên địa bàn có nhiều bệnh nhân để ứng phó kịp thời. Các hoạt động cộng đồng, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch cần được cấm triệt để. Tăng cường tuyên truyền về công tác phòng chống dịch, những mô hình hay, cách làm hiệu quả và quản lý tốt thông tin truyền thông để người dân tiếp cận được với thông tin chính thống, đúng đắn huy động tổng lực phòng chống dịch bệnh./.

                                                  Nguyễn Tâm/HTTV  

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới