Khoa học 14:04 08/03/2019 (0) (656)

Xuất hiện bệnh nhân thứ ba đã được chữa khỏi HIV?

Sau khi có thông tin về một bệnh nhân ở London đã được chữa khỏi HIV, một nhóm các nhà khoa học lại mới tuyên bố đã có người thứ ba khỏi bệnh.
Chỉ hai ngày sau khi các bác sĩ tuyên bố rằng bệnh nhân thứ 2 đã "không còn nhiễm HIV", một nhóm khác nói rằng đã có bệnh nhân thứ 3 khỏi bệnh và có khả năng sẽ có những người tiếp theo.

Các nhà khoa học tại Hà Lan vừa tuyên bố đã có người thứ 3 được chữa khỏi HIV.
Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Hà Lan đã công bố sự tồn tại của "bệnh nhân Düsseldorf" tại Hội nghị về Nhiễm trùng ở Seattle vừa qua.
Bệnh nhân này cũng đã trải qua một ca cấy ghép tủy xương giống như hai bệnh nhân còn lại. Hiện tại, sau ba tháng khi họ ngừng dùng thuốc kháng virus, kết quả sinh thiết từ ruột và hạch bạch huyết của bệnh nhân cho thấy không có HIV truyền nhiễm, nhà nghiên cứu Annemarie Wensing thuộc Trung tâm Y tế Đại học Utrecht cho biết.
Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để biết chắc chắn liệu bệnh nhân thứ ba này có thực sự được "chữa khỏi" HIV hay không.
Như vậy, sau 12 năm sau kể từ khi thông báo về bệnh nhân đầu tiên bị HIV đã thuyên giảm thì đến nay vẫn không thể biết chắc chắn rằng virus này có bị “tiêu diệt” hoàn toàn hay không hay chỉ đơn thuần là nó ở một trạng thái không thể phát hiện được.
“Hai bệnh nhân HIV trước đó hiện vẫn đang sử dụng thuốc kháng virus và trải qua quy trình cấy ghép tủy xương”, ông Javier Martinez-Picado thuộc Viện nghiên cứu AIDS IrsiCaixa của Barcelona chia sẻ.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   43
Lượt xem trong ngày:   124
Tổng lượt truy cập:   27,734,856