Khoa học 09:21 29/05/2020 (0) (144)

Nền biệt thự nguyên vẹn 1.800 năm bên dưới vườn nho

Các nhà khảo cổ học tiến hành khai quật ở vườn nho phía bắc Italy và phát hiện sàn khảm đá được bảo quản hoàn hảo từ thế kỷ 3.


Một phần nền biệt thự được khai quật trước Covid-19. Ảnh: Guardian.

Những viên gạch khảm nhiều màu rực rỡ và tinh xảo tạo thành phần nền của biệt thự La Mã cổ đại. Nhà chức trách lần đầu phát hiện dấu vết của dinh thự ở khu vực đồi núi phía trên thị trấn Negrar di Valpolicella, gần Verona, năm 1922. Nhưng phải gần một thế kỷ sau, các nhà nghiên cứu mới có thể quay trở lại khu vực. Nhóm chuyên gia đến từ Ban Quản lý Khảo cổ, Nghệ thuật đương đại và Cảnh quan Verona bắt đầu đào xới khu vực vào mùa hè năm ngoái nhưng phải tạm dừng công việc do Covid-19. 

Các nhà nghiên cứu phát hiện những viên gạch ở độ sâu vài mét bên dưới bề mặt vườn nho. Để "tiếp cận kho báu khảo cổ ẩn ngay dưới chân", nhóm nghiên cứu sẽ hợp tác với nhà chức trách và chủ vườn nho. Quá trình này sẽ cần nhiều thời gian, theo Roberto Grison, thị trưởng thị trấn Negrar di Valpolicella. 

Nền biệt thự khảm đá là một trong nhiều phát hiện gần đây liên quan tới La Mã cổ đại. Tháng trước, một hố tử thần xuất hiện trên đường phố bên ngoài đền Pantheon ở Rome, hé lộ 7 phiến đá lát đường có niên đại từ năm 27 đến 25 trước Công nguyên. 

Theo An Khang /VnExpress

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   44
Lượt xem trong ngày:   279
Tổng lượt truy cập:   27,685,942