Khoa học 08:25 06/07/2020 (0) (100)

Hơn 200 nhà khoa học nói virus Corona lây trong không khí

Các nhà khoa học từ 32 nước khẳng định virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) lây trong không khí, trong khi WHO nói chứng cứ chưa thuyết phục.

Hành khách đeo khẩu trang lên tàu điện ở Sao Paulo, Brazil Ảnh EUTERS 

Hãng Reuters ngày 5.7 đưa tin hàng trăm nhà khoa học khẳng định có chứng cho thấy virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) có trong những hạt nhỏ hơn giọt bắn trong không khí, đồng thời kêu gọi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sửa đổi lại khuyến cáo.

WHO cho rằng virus Corona lây lan từ người qua người chủ yếu thông qua các hạt nước nhỏ bắn ra từ mũi, miệng khi con người ho, hắt hơi hay nói chuyện. Bên cạnh đó, còn nguy cơ lây nhiễm do tiếp xúc với các bề mặt nhưng với tỷ lệ ít hơn.

Trong thư gửi đến WHO, 239 nhà khoa học từ 32 nước khẳng định rằng có chứng cứ cho thấy các hạt nhỏ hơn vẫn có thể chứa virus gây bệnh.

Theo các nhà khoa học này, virus Corona có thể có trong không khí và khiến người hít phải mắc bệnh, cho dù chúng tồn tại trong những hạt nước nhỏ bắn ra trong không khí khi hắt hơi, hay những hạt li ti nhỏ hơn nhiều có thể bay lơ lửng trong phòng.

Tờ The New York Times đưa tin WHO cho rằng chứng cứ về việc virus Corona lây qua không khí là không thuyết phục. “Đặc biệt là trong vài tháng gần đây, chúng tôi đã vài lần nói rằng chúng tôi xem khả năng lây nhiễm trong không khí là có thể nhưng chắc chắn chưa được chứng minh bởi chứng cứ rõ ràng hay chắc chắn”, theo bà Benedetta Allegranzi, chuyên gia trưởng của WHO về lĩnh vực phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm.

Theo Khánh An/Thanhnien.vn

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   99
Lượt xem trong ngày:   487
Tổng lượt truy cập:   27,702,676