Kinh tế 19/01/2020 (0) (105)

Làng lá dong hối hả vào vụ Tết

Từ lâu lá dong đã trở thành một phần không thể thiếu để gói bánh chưng, tạo nên hương vị tết cổ truyền. Đối với người dân thôn Vĩnh Phúc, xã Quang Vĩnh, huyện Đức Thọ lá dong đã đem đến những cái Tết ấm no, vui tươi hơn.

Gia đình bà Phạm Thị Hồng, thôn Vĩnh Phúc trồng được khoảng 500m2 lá dong, chỉ thu hoạch bán vào dịp gần Tết Nguyên đán, bình quân mỗi vụ bán được khoảng 10 – 15 triệu đồng.


Gia đình bà Phan Thị Hồng thu hoạch lá dong phục vụ Tết

Thời gian này, gia đình bà đang tất bật thu hoạch để kịp cho các thương lái đến thu mua. Tuy nhiên năm nay thời tiết nắng hạn lá dong bị cháy xém nhiều, nên thu hoạch thấp hơn năm ngoài khoảng 5 triệu đồng. Đến thời điểm này, gia đình bà mới thu hoạch được hơn 10 ngàn lá.

Toàn thôn Vĩnh Phúc có trên 160 hộ dân thì có đến 125 hộ trồng dong. Hộ ít thì trồng khoảng 300m2, hộ nhiều thì đến cả nghìn mét vuông, nơi đây được xem là thủ phủ lá dong của tỉnh Hà Tĩnh.


Thu hoạch lá dong vụ Tết giúp người dân thôn Vĩnh Phúc có thu nhập để sắm Tết

Lá dong thôn Vĩnh Phúc nổi tiếng bởi ở đây quanh năm được bồi đắp phù sa nên đất tươi tốt, lá dong vừa xanh, vừa to khiến người mua rất ưa chuộng. Có nhà trồng nhiều bán vụ Tết được trên 25 triệu đồng.

Cây dong không cần chăm sóc nhiều. Cứ sau mỗi lần cắt lá, người nông dân chỉ làm sạch cỏ rác ở gốc rồi bón một ít phân lân và đạm, cây sẽ lại ra lá mới. Lá dong được bán với giá từ 50.000đ - 60.000đ/100 lá.

Cây lá dong có thể cho thu hoạch 3 vụ/1 năm. Hầu hết các hộ trồng cây lá giong ở thôn Vĩnh Phúc chỉ thu hoạch vào dịp Tết để có được những chiếc lá dong to đẹp. Cây dong không chỉ giúp mang lại hương vị Tết mà còn giúp người dân thôn Vĩnh Phúc có thu nhập ổn định mỗi dịp xuân về.

Nam Thắng, Ngọc Luyến


Cùng chuyên mục

Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   86
Lượt xem trong ngày:   197
Tổng lượt truy cập:   27,627,548