Văn hóa 15:17 14/04/2019 (0) (624)

Nghìn người dâng hương Vua Hùng tại thị xã Hồng Lĩnh

“Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng 3”, sâu trong tâm thức của mỗi người Việt, giỗ Tổ Hùng Vương luôn là dịp đặc biệt, để tri ân và hướng về nguồn cội. Và sáng nay (14/04 tức ngày 10/3 âm lịch), đúng ngày Quốc giỗ, Đại lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương đã diễn ra trang nghiêm tại Khu di tích lịch sử văn hóa Đại Hùng (thị xã Hồng Lĩnh).
Tham dự Đại lễ có ông Nguyễn Thanh Bình - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban thường trực Ban tổ chức Trung ương; ông Đặng Quốc Khánh - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh; các ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Thái Bình và Bắc Ninh, cùng với đông đảo người dân trong tỉnh và du khách thập phương.

Nghìn người dự lễ giỗ Tổ Hùng Vương
Đã trở thành một nét đẹp truyền thống, cứ đến ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba, du khách thập phương lại náo nức về với kinh đô Ngàn Hống. Mảnh đất mà theo dòng tư duy dân gian và lịch sử hội tụ, được xem là cái nôi của tổ tiên Hồng Lạc, là dòng sữa ngọt lành đã nuôi dưỡng một bộ phận dân tộc thuở hồng hoang.
Trong không gian văn hóa đặc sắc của Đại lễ giỗ Tổ Hùng Vương, du khách khắp mọi miền đã về đây để dâng nén tâm nhang, hướng về cội nguồn, hướng về chốn đất Tổ với lòng tri ân và thành kính.

Người dân đổ về khu di tích lịch sử văn hóa Đại Hùng (thị xã Hồng Lĩnh) 
Tương truyền từ buổi đầu dựng nước, phải tìm đất định đô, Thủy Tổ Kinh Dương Vương đã hướng vào vùng danh thắng núi Hồng, và dựng Hoàng Thành ở đây. Dù về sau, Ngàn Hống không còn là Kinh đô, nhưng dấu tích về một kinh đô với thiên truyện thần kỳ trên dãy núi Hồng 99 ngọn vẫn sống mãi trong tâm trí dân gian.
Nhiều đời sau, người dân đã lập nên Khu di tích lịch sử- văn hóa Đại Hùng để vọng thờ đức Thủy Tổ Kinh Dương Vương và các Vua Hùng. Và đến ngày Giỗ Tổ lại tưng bừng tổ chức Đại lễ, giáo dục truyền thống, đạo lý “uống nước, nhớ nguồn” của người Việt.Người dân Hà Tĩnh và du khách thập phương dâng hương tưởng nhớ Vua Hùng
Đại lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương tại Khu di tích lịch sử - văn hóa Đại Hùng, thị xã Hồng Lĩnh, từ lâu đã được xem là một sự kiện văn hóa quan trọng, là biểu tượng của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Lễ Giỗ gồm phần Hội và phần Lễ, với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc, còn là nơi hội tụ những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, thể hiện triết lý và tín ngưỡng thờ tự của người Việt. Là nơi để lưu giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống và tạo nên những giá trị văn hóa cốt lõi, giá trị tinh thần mới trong cuộc sống hôm nay.
“Con người có tổ, có tông. Như cây có cội, như sông có nguồn”, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại thị xã Hồng Lĩnh - điểm thờ cúng Hùng Vương duy nhất của hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, đã trở thành điểm đến của du khách thập phương trong ngày giỗ Tổ, là dịp để tưởng nhớ công lao to lớn của người xưa dựng nước, để lắng lại và nghe những câu chuyện xưa về đất và người ở kinh đô Ngàn Hống. Để rồi, lại không quên ngày trở về nguồn cội, trong mỗi dịp giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba.
Nguyễn Hằng, Anh Tuấn

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày