Chính trị 16:49 23/08/2019 (0) (248)

Lễ tổng kết 10 năm xây dựng NTM phải mang tính quy mô, xứng tầm

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn chỉ đạo tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo xây dựng NTM, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và Mỗi xã một sản phẩm. Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng và các Ủy viên BTV Tỉnh ủy, BCH Đảng bộ tỉnh; thủ trưởng các sở, ban, ngành và lãnh đạo các huyện, thị, thành phố cùng dự.

Trong tháng 8/2019, các huyện, thị, thành phố đã tập trung, hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM, đô thị văn minh, nhất là các xã phấn đấu đạt chuẩn.

Đến nay, toàn tỉnh đã thu hoạch được trên 16% diện tích lúa Hè thu. Dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại 46 xã, phường của 7 huyện, thành phố, thị xã; đã tiêu hủy 4.300 con, trong đó có 18 xã đã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới.

Trong tháng 8, toàn tỉnh đã làm được gần 23 km đường giao thông nông thôn; 8km rãnh thoát nước, hơn 2,5km kênh mương nội đồng; có thêm 15 khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu đạt chuẩn.

Kết quả thẩm định đợt 1 năm 2019 các huyện, thị, thành phố đề nghị công nhận 12 xã. Toàn tỉnh có 88 sản phẩm được lựa chọn đủ điều kiện tham gia chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và đã có 39 sản phẩm được gắn mã truy xuất nguồn gốc.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe Dự thảo Đề án xã hội hóa có hỗ trợ một phần từ ngân sách cho các đối tượng hộ nghèo thuộc chính sách bảo trợ xã hội. Dự kiến các nội dung được hỗ trợ gồm nhà ở, hỗ trợ thu nhập với tổng kinh phí thực hiện đề án là 265,8 tỷ đồng/năm.

Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu đã đề xuất các giải pháp thực hiện trong tháng 9, thảo luận các nội dung chuẩn bị 10 năm tổng kết chương trình MTQG xây dựng NTM; đề nghị công nhận sớm với những xã đạt chuẩn, chuẩn bị sát nhập; rà soát lại các vườn mẫu, khu dân cư mẫu đã công nhận để đánh giá hiệu quả.

Với chương trình Mỗi xã một sản phẩm cần xem xét tính lâu dài của sản phẩm và đáp ứng được yêu cầu của thị trường một cách ổn định bền vững. Với đề án xã hội hóa hỗ trợ hộ nghèo thuộc chính sách bảo trợ xã hội cần tập trung khảo sát, phân loại và đánh giá đúng đối tượng, đặc biệt phải thực hiện có hiệu quả việc xã hội hóa nguồn lực.


Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn cho rằng: Trong tháng 8, chương trình xây dựng NTM đạt nhiều kết quả tích cực.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị phải quan tâm đến chương trình OCOP; tập trung thu hoạch cây trồng Hè thu; triển khai các phương án phòng chống thiên tai bão lụt; dồn sức cho việc làm giao thông thủy lợi. Rà soát công nhận xã hoàn thành NTM trong tháng 9 và đánh giá cụ thể, hoàn thiện hồ sơ công nhận huyện đạt chuẩn NTM với tinh thần thực chất, hiệu quả.

Lễ tổng kết 10 năm xây dựng NTM phải mang tính quy mô, xứng tầm. Đề án hỗ trợ người nghèo, phải xác định rõ đối tượng, thẩm tra sâu số hộ, số khẩu trong hộ. Trên cơ sở đó xây dựng chính sách, cách thức tổ chức thực hiện và xác định các nguồn cụ thể cho đề án.

Trong quá trình thực hiện cấp ủy, chính quyền cơ sở phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về hộ được phê duyệt và hoàn thiện đề án trong tháng 9 năm nay để tháng 1 năm 2020 bắt tay vào thực hiện đề án./.

                                Nguyễn Tâm


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   74
Lượt xem trong ngày:   172
Tổng lượt truy cập:   27,665,217