Tin 24h 09:18 06/11/2019 (0) (255)

LHQ thông qua 3 nghị quyết ngăn chặn chạy đua vũ trang trong vũ trụ

Nghị quyết kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực duy trì hòa bình và cải thiện tình hình an ninh trên thế giới và tránh xảy ra xung đột trong vũ trụ.
Ủy ban Thứ nhất của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 5/11 đã thông qua 3 nghị quyết do Nga soạn thảo nhằm ngăn chặn chạy đua vũ trang trong vũ trụ với số phiếu tán thành lần lượt là 124, 166 và 166.

Toàn cảnh phiên khai mạc kỳ họp toàn thể lần thứ 74 của Đại Hội đồng LHQ ở New York, Mỹ ngày 17/9/2019. Ảnh: THX/TTXVN
Nghị quyết đầu tiên kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục nỗ lực duy trì hòa bình và cải thiện tình hình an ninh trên thế giới và tránh xảy ra xung đột trong vũ trụ. Nghị quyết cũng kêu gọi các nước thành viên Liên Hợp Quốc chú trọng tới những khuyến nghị của Nhóm chuyên gia liên chính phủ của Liên Hợp Quốc về các biện pháp xây dựng lòng tin trong các hoạt động trên vũ trụ. Hiện nhóm này đang kêu gọi cần có hành động chính trị nhằm tránh chạy đua vũ trang cũng như có cam kết trong các cuộc đàm phán tương lai tại Hội nghị Giải trừ Vũ khí.
Mỹ và Iran là 2 nước duy nhất bỏ phiếu chống cả 3 nghị quyết. Trong khi đó, Estonia, Pháp, Georgia, Haiti, Latvia, Lithuania, Balan, Romania, Ukraine và Anh không ủng hộ nghị quyết thứ 2 có nội dung "Không ưu tiên vũ khí trên vũ trụ"./.
Theo Nguyễn Hải Vân/TTXVN

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   92
Lượt xem trong ngày:   213
Tổng lượt truy cập:   27,666,608