Xã hội 16:40 02/06/2019 (0) (458)

Lộc Hà xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi

Sau khi xuất hiện 3 ổ dịch tả lợn châu phi ở huyện Cẩm Xuyên thì mới đây tại xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà đã có thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi xuất hiện. Như vậy, Lộc Hà đang đứng trước nguy cơ bùng phát dịch. Hiện nay chính quyền địa phương đang khẩn trương các giải pháp phòng chống dịch.

Từ ngày 29 - 31/5, tại hộ bà Bùi Thị Hoàn và hộ ông Bùi Văn Nhi, thôn Trung Sơn, xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà đã phát hiện 6 con lợn có triệu chứng sốt, bỏ ăn, nằm li bì và sau đó chết dần.


Hộ bà Bùi Thị Hoàn, thôn Trung Sơn, xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà nơi phát hiện ổ dịch

Nhận tin báo, Trung tâm Ứng dụng Khoa học kỹ thuật và bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Lộc Hà đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm tại Chi cục Thú y vùng III và ngày 1/6 nhận được kết quả dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, huyện Lộc Hà đã chỉ đạo xã Hồng Lộc phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tiêu hủy 6 con lợn bị nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi và 6 con khác đang nuôi trong gia đình. Đồng thời tiến hành tiêu độc khử trùng chuồng trại, khoanh vùng, khẩn trương lập các chốt kiểm dịch, theo dõi, đàn lợn xung quanh vùng dịch để lấy mẫu khi có nghi ngờ, vệ sinh tiêu độc sát trùng toàn bộ vùng có nguy cơ.


Thôn Trung Sơn, xã Hồng Lộc lập chốt kiểm dịch ngay sau khi phát hiện ổ dịch

Như vậy, hiện nay 2 địa phương ở Hà Tĩnh là Cẩm Xuyên và Lộc Hà đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, nguy cơ dịch bệnh tiếp tục lây lan và bùng phát là rất lớn. Vì vậy, cùng với các giải pháp phòng ngừa thì người dân các địa phương cần ý thức cao hơn trong phòng chống dịch bệnh, nếu phát hiện lợn bị sốt, bỏ ăn hoặc bị chết cần báo ngay cho chính quyền địa phương để chủ động công tác phòng chống.

Hà Vân, Xuân Hồng


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   83
Lượt xem trong ngày:   193
Tổng lượt truy cập:   27,667,450