Xã hội 15:27 25/05/2019 (0) (391)

Lợn chết vứt đầy kênh N9

Tối 24/5, người dân các xã Thạch Lạc, Thạch Hội - huyện Thạch Hà phát hiện nhiều lợn chết tại kênh N9 và báo cáo chính quyền địa phương khẩn cấp tiêu hủy trong đêm. Tình trạng này tiếp diễn nguy cơ lây nhiễm dịch tả lợn châu Phi sẽ rất cao.

Ngay khi phát hiện nhiều lợn chết bị vứt dưới kênh N9, lãnh đạo các địa phương đã báo cáo lên UBND huyện Thạch Hà, Chi cục thú y tỉnh để có các giải pháp xử lý số lợn chết trên.


Lợn chết bỏ bì thả trôi trên kênh N9

Theo đó, lãnh đạo UBND huyện cùng các ngành chuyên môn đã trực tiếp kiểm tra hiện trường, tiến hành các biện pháp tiêu hủy, tiêu độc khử trùng, lấy mẫu gửi đi xét nghiệm.

Mặt khác, yêu cầu các địa phương kiểm tra chặt chẽ dòng chảy, vớt lợn chết trôi nổi để không chế dịch bệnh nếu có tránh lây lan theo nguồn nước. Được biết, đây không phải là lần đầu các địa phương này phải hứng chịu tình trạng ô nhiễm do vứt xác lợn chết xuống kênh N9.

Đáng nói là sau khi lực lượng chức năng tiến hành trục vớt xác lợn chết và các bao tải chứa lợn chết để tiêu hủy ngay trong đêm thì sáng nay, chính quyền địa phương xã Thạch Lạc lại tiếp tục phát hiện đợt lợn chết thứ 2 bị vứt xuống kênh và trôi về địa bàn theo tuyến kênh N9.


Chính quyền xã Thạch Lạc tổ chức tiêu hủy số lợn chết trên kênh N9, tối 24/5

Kênh N9 có điểm đầu là hồ Kẻ Gỗ, huyện Cẩm Xuyên và điểm cuối thuộc xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà. Trong khi đó trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi ở huyện Cẩm Xuyên.

Hiện chưa khẳng định được nguồn gốc của số lợn chết này thuộc địa phương nào. Tuy nhiên việc vứt xác lợn chết xuống kênh đang dẫn tới nguy cơ bùng phát dịch bệnh này trên địa bàn các xã vùng bãi ngang huyện Thạch Hà.

Tiến Long, Trường Biên


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   19
Lượt xem trong ngày:   74
Tổng lượt truy cập:   27,682,629