Sức khỏe 14:39 11/08/2019 (0) (357)

Mất "chức năng" đàn ông sau khi uống 10 thang thuốc nam mua hội chợ

Người đàn ông 50 tuổi khi đi du lịch đã mua 10 thang thuốc nam bán ở hội chợ với lời giới thiệu công dụng chữa bệnh tiền liệt tuyến. Sau khi uống hết 10 thang thuốc, ông đến bệnh viện khám vì cảm nhận bản thân mất hết "chức năng" đàn ông.

Trước đó, sáng 10/8, tại buổi khám và tư vấn miễn phí về bệnh lý sỏi tiết niệu và u tuyến tiền liệt tại Bệnh viện Việt Đức, PGS.TS Đỗ Trường Thành, Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu tiếp nhận trường hợp đặc biệt là người đàn ông trung niên tuổi 50.


Đến khám, bệnh nhân thành thật nói không chỉ khám về tiền liệt tuyến mà còn bày tỏ muốn khám nam khoa vì thấy mình mất hết "chức năng" đàn ông sau khi uống hết 10 thang thuốc mua ở hội chợ.

10 thang thuốc này được ông mua tại một hội chợ du lịch-nông sản vì được giới thiệu là có thể chữa được bệnh tiền liệt tuyến. Nghĩ thuốc thảo dược an toàn nên ông mua uống, không ngờ uống hết thuốc nhận ra mình... bất lực.

PGS Đỗ Trường Thành cho biết trong trường hợp thuốc nam có cho các thành phần thuốc của nội tiết tố nữ vào để làm giảm các triệu chứng của bệnh tiền liệt tuyến sẽ kèm theo nhiều tác dụng phụ. Với bệnh nhân trên, bác sĩ khuyên bệnh nhân chờ một thời gian để thuốc nam hết tác dụng.

PGS Thành cũng khuyến cáo việc dùng các thuốc nam không rõ nguồn gốc để điều trị bệnh của người dân là khá phổ biến. Điều này rất nguy hiểm với thuốc không rõ nguồn gốc, bỏ qua giai đoạn điều trị bệnh khi còn sớm.

PGS Thành cho biết, tỷ lệ mắc các bệnh về tiền liệt tuyến ở những bệnh nhân độ tuổi dưới 50 là khoảng 30-40%, hơn 50 tuổi là khoảng 50% và ở tuổi 70 là 70%. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, nam giới trên 40 tuổi nên đi khám tiền liệt tuyến định kỳ để phát hiện bệnh lý, điều trị sớm.

Với bệnh lý sỏi tiết niệu (sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và niệu đạo) là bệnh lý phổ biến, chiếm 50% số bệnh nhân đến viện khám.

Sỏi tiết niệu gây nhiều biến chứng nặng nề như thận ứ nước, nhiễm trùng, ứ mủ, suy thận, dễ tái phát và thậm chí có thể tử vong.

Tình trạng bệnh nhân sỏi thận nhưng tự uống thuốc lá, thuốc đông y rất phổ biến. Có những bệnh nhân khi đến khám, sỏi có thể vỡ ra sau uống thuốc lá, thậm chí có những lần bệnh nhân đái ra sỏi nhưng cũng có những viên sỏi vỡ chạy khắp thận, chui vào các ngách, đài thận gây tắc; có những người đến suy thận, hỏng chức năng thận vì uống thuốc lá, phải ghép thận.

"Hình ảnh chiếu chụp, viên sỏi bị vỡ ra sau uống thuốc lá chạy khắp thận là nỗi kinh hoàng của các bác sĩ khi can thiệp vì có thể không thể cứu được thận của người bệnh. Rất nhiều bệnh nhân vì uống thuốc lá lâu, đến viện sỏi phát triển to, phức tạp và có những trường hợp bác sĩ không thể can thiệp mổ vì nếu mổ được sỏi thận cũng nát, mất chức năng", PGS Thành cho biết.


PGS Thành khuyến cáo, sỏi tiết niệu có liên quan một phần đến chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt. Những người ăn nhiều đồ ăn nhanh, uống ít nước hay bị sỏi thận. Để phòng bệnh và theo dõi sau điều trị sỏi thận, người bệnh cần có chế độ ăn uống nhiều nước trên 2 lít nước mỗi ngày, hạn chế thức ăn nhiều calci, oxalate như sữa, phomat,... Bệnh nhân cần khám định kỳ nhằm phát hiện sỏi thận tái phát hoặc các biến chứng, di chứng sau can thiệp.

Trong buổi khám, tư vấn miễn phí đã có gần 200 bệnh nhân được các chuyên gia đầu ngành khám và tư vấn nhằm phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời các bệnh lý như: Sỏi niệu quản - bàng quang; Sỏi thận đơn thuần và sỏi san hô phức tạp; U phì đại lành tính tuyến tiền liệt; Ung thư tuyến tiền liệt…

Theo Hồng Hải/Dantri

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   9
Lượt xem trong ngày:   32
Tổng lượt truy cập:   27,691,160