Xã hội 14:52 20/10/2019 (0) (307)

Mương thoát nước nhỏ không thoát kịp cho một trận mưa nhỏ

Hệ thống thoát nước tại đường vành đai Khu đô thị Bắc thành phố Hà Tĩnh, bị người dân phản đối dữ dội vì khẩu độ quá nhỏ và không phù hợp với hiện trạng. Và thực tế trong những trận mưa vừa qua đã chứng minh cho những phản ứng đó của người dân.

Chỉ sau vài trận mưa chưa đủ gọi là lớn thì ngay lập tức hệ thống thoát thải chỉ có đường kính 0,8 mét này bị chìm nghỉm, vùi lấp dưới lớp đất dày, và hầu như không thể tiêu thoát nước, dẫn đến cả một vùng dân cư bị ngập sâu.


Nước ngập sau một trận mưa 

Đáng nói, hệ thống thoát nước này được thi công dựa theo bản thiết kế vào năm 2010. Đến năm 2012, có văn bản của các bên liên quan, xác nhận đặt một dãy cống tạm chỉ có kích thước 0,8 mét đi qua đường vành đai Khu đô thị Bắc. Thế nhưng, đến nay khi đường vành đai này được thi công, thì đã chậm đến gần chục năm trời, nhưng dãy cống vẫn được lắp đặt theo các thiết kế cũ.


Và đây là lúc lắp ống thoát nước khi chưa mưa

Khó có thể nói hệ thống này là phù hợp với hiện trạng, khi mà sau mười năm, một dãy cống thay thế vẫn như khuôn đúc về kiểu dáng và khẩu độ so với hệ thống thoát nước cũ.

Rõ ràng, đã có những suy tính “tạm bợ” trong thi công hệ thống tiêu thoát nước đi qua đường vành đai này, để rồi mai đây người ta lại tiếp tục đào xới lên để thay thế những chiếc cống cũ mà phòng quản lý đô thị gọi là phù hợp.

Thay đổi ống mới nhưng vẫn theo thiết kế cũ

Cách thức đầu tư chắp vá, tạm bợ như vòng luẩn quẩn như những dòng nước này không tìm được lối thoát để thành phố Hà Tĩnh cứ mưa lại ngập lụt. Và người dân thành phố Hà Tĩnh đã và đang đặt ra câu hỏi cho cấp ủy, chính quyền thành phố và các ngành chức năng về tầm nhìn trong việc quy hoạnh để xây dựng một thành phố Hà Tĩnh thông minh và hiện đại như nghị quyết mà đại hội Đảng bộ thành phố đã đề ra.

Nguyễn Hằng, Mạnh Thức


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   34
Lượt xem trong ngày:   127
Tổng lượt truy cập:   27,683,889