Tin 24h 12/12/2019 (0) (174)

Mỹ cảnh báo Triều Tiên gánh hậu quả nếu gửi "quà giáng sinh"

Mỹ cảnh báo Triều Tiên sẽ phải gánh hậu quả nếu Bình Nhưỡng thực hiện những lời đe dọa sẽ thử vũ khí vào dịp giáng sinh và năm mới.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft (Ảnh: Reuters)
Theo CNA, Triều Tiên hiện thời dường như đang cảm thấy không vui vì họ vẫn chưa được gỡ lệnh trừng phạt dù đã trải qua 3 cuộc gặp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Chính vì vậy, Triều Tiên đã cảnh báo sẽ tặng món “quà giáng sinh” gây quan ngại nếu Mỹ không có các động thái nhượng bộ vào hạn chót là cuối năm nay.
Tại phiên họp của Hội đồng Bảo an ngày 11/12, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft bày tỏ quan ngại rằng Triều Tiên đang phát đi tín hiệu về việc họ sẽ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa “được thiết kế để tấn công lãnh thổ Mỹ bằng vũ khí hạt nhân”. Bà Craft cũng cảnh báo về hậu quả mà Bình Nhưỡng phải gánh chịu nếu họ biến lời đe dọa trở thành hiện thực.
“Các vụ thử tên lửa và hạt nhân không mang lại cho Triều Tiên nền an ninh tốt hơn. Chúng tôi tin rằng Triều Tiên sẽ tránh xa sự thù địch và các mối đe dọa và thay vào đó là đưa ra những quyết định rõ ràng về việc hợp tác với chúng tôi”, bà Craft nói.
Khi nói về các lệnh trừng phạt Triều Tiên, bà Craft nói: “Nếu các sự kiện diễn ra theo chiều hướng ngược lại, chúng tôi, Hội đồng Bảo An này, sẽ phải chuẩn bị để hành động tương ứng”.
Đại sứ Mỹ cho rằng các vụ thử tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên là “phản tác dụng sâu sắc” và đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
Bà Craft cũng bác bỏ việc sẽ làm theo yêu cầu của Triều Tiên về việc Mỹ phải nhượng bộ vào cuối năm. “Để tôi nói cho rõ ràng: Mỹ và Hội đồng Bảo an có mục tiêu, chứ không phải là hạn chót”, nhà ngoại giao Mỹ khẳng định.
Tuy nhiên, bà Craft cho biết Mỹ vẫn sẵn lòng tiếp tục đàm phán: “Chúng tôi đã chuẩn bị tâm thế linh hoạt về cách tiếp cận với vấn đề”.
Đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên về việc phi hạt nhân hóa đã bị đình trệ kể từ hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim lần 2 tổ chức ở Hà Nội, Việt Nam hồi đầu năm do 2 bên “lệch pha” nhau về lộ trình giải trừ vũ khí hạt nhân.
Mặc dù ông Trump và ông Kim đã có cuộc gặp gỡ lần thứ 3 sau đó, tuy nhiên, tình hình đàm phán vẫn chưa được cải thiện.
Tính riêng trong năm nay, Triều Tiên đã thực hiện 13 vụ thử vũ khí bao gồm tên lửa tầm ngắn, pháo phản lực đa nòng siêu lớn, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.
Theo Đức Hoàng/Dantri

Cùng chuyên mục

Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   1
Lượt xem trong ngày:   1
Tổng lượt truy cập:   27,638,429