Tin 24h 07/01/2020 (0) (227)

Mỹ triển khai máy bay B-52 tới căn cứ chiến lược dễ tấn công Iran

Không quân Mỹ đang triển khai các máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress tới căn cứ quân sự nằm ở vị trí có thể tấn công Iran.

Spunik hôm nay (7/1) đưa tin, không quân Mỹ đang triển khai một phi đội gồm 6 máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress tới căn cứ quân sự trên đảo Diego Garcia ở Ấn Độ Dương, ở vị trí có thể tấn công Iran. Những máy bay này đã rời căn cứ không quân Barksdale ở Louisana và đang trên đường đến Diego Garcia.


Máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress. Ảnh: Sputnik.

Trước đó hôm 6/1, CNN dẫn thông tin từ một quan chức Mỹ hôm 6/1 cho biết, Bộ Quốc phòng sẽ điều 6 máy bay ném bom hạng nặng tới căn cứ trên đảo Diego Garcia, vùng lãnh thổ thuộc Anh, để tấn công Iran trong trường hợp nhận được mệnh lệnh. Theo vị quan chức này, các máy bay ném bom từ thời Chiến tranh Lạnh sẽ “sẵn sàng cho hoạt động đối phó với Iran nếu được yêu cầu”.

Căn cứ quân sự trên đảo Diego Garcia nằm cách vùng cực nam của Iran khoảng 3.700km về phía nam. Đây là khoảng cách lý tưởng cho máy bay ném bom để tấn công Iran nếu được tiếp nhiên liệu trên không. Căn cứ trên đảo Diego Garcia cũng đóng vai trò là điểm dừng chân tạm thời cho các máy bay ném bom của Mỹ.

Bình luận về thông tin nói trên, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Rebecca Rebarich cho biết nói với tờ Military rằng: “Để đảm bảo an ninh cho các hoạt động, chúng tôi không thảo luận về các lực lượng ra và vào khu vực do Bộ Tư lệnh Trung ương phụ trách ở thời điểm này”.

Hôm 5/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Mỹ đang chuẩn bị tấn công 52 mục tiêu của Iran, trong đó có cả các địa điểm di sản văn hóa quan trọng nếu Tehran đáp trả cuộc tấn công của Mỹ khiến Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds Soleimani của Iran thiệt mạng. B-52 có 8 động cơ, là máy bay ném bom lớn nhất của quân đội Mỹ, có khả năng mang nhiều loại vũ khí trong đó có tên lửa hành trình, bom dẫn đường bằng laser và bom trọng lực hạt nhân. Trước đó, Mỹ đã điều một số máy bay ném bom B-52 tới Qatar vào tháng 5/2019, cùng với một nhóm tàu sân bay.

Theo Hồng Anh/VOV.vn

Cùng chuyên mục

Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   118
Lượt xem trong ngày:   300
Tổng lượt truy cập:   27,639,424