Tennis 14:45 09/09/2019 (0) (535)

Nadal vô địch Mỹ Mở rộng 2019

Tay vợt Tây Ban Nha Rafael Nadal hạ Daniil Medvedev 7-5, 6-3, 5-7, 4-6, 6-4 tại chung kết đơn nam hôm 8/9.

Medvedev mới lần đầu dự chung kết Grand Slam, nhưng đã cùng Rafael Nadal tạo nên một trong những trận chung kết kịch tính nhất trong lịch sử Mỹ Mở rộng. Trận đấu đã có thể kết thúc sớm, khi Nadal dẫn trước hai set và thắng game đỡ bóng của Medvedev trong set ba. Nhưng nỗ lực quả cảm của Medvedev đã buộc đàn anh phải trải qua năm set đấu mới có thể đoạt danh hiệu Grand Slam thứ 19.


Nadal hạnh phúc trong lần thứ tư đăng quang tại Mỹ Mở rộng. Ảnh: Sky.

"Đây là một trong những chức vô địch Grand Slam giàu cảm xúc nhất của tôi", Nadal chia sẻ sau trận. Phát biểu của tay vợt Tây Ban Nha như khái quát lại những cung bậc tâm lý mà anh trải qua trong trận chung kết với Medvedev. Hai tay vợt có tổng cộng 137 điểm winner và 140 lần lên lưới trong trận đấu dài gần năm giờ đồng hồ.

Medvedev khởi đầu thuận lợi trong set một, khi sớm thắng game đỡ bóng của Nadal để dẫn trước 2-1. Nhưng đó cũng là lần duy nhất tay vợt Nga có lợi thế trong set đấu. Nadal thắng game đỡ bóng kế tiếp để cân bằng tỷ số, trước khi kiểm soát thế trận trong phần còn lại của set.

Nadal chỉ giao bóng một vào sân 47% trong set đầu, nhưng vẫn có chuỗi ba game giao thắng trắng tính từ lúc anh gỡ hòa 2-2. Medvedev thì yếu thế trong các loạt bóng bền và liên tục đánh hỏng khi Nadal móc bóng nảy cao. Tay vợt 23 tuổi cứu những break-point ở giữa set nhờ khả năng giao bóng và lên lưới tốt. Nhưng đến game giao cuối cùng trong set, Medvedev đã không thể trụ vững.

Đối mặt với hai set-point ở game 12, Medvedev chỉ cứu được một. Ở nguy cơ thứ hai, tay vợt Nga tràn lưới, nhưng Nadal phòng ngự hiệu quả bằng cú phản công đưa bóng cao về phía trái tay của đối thủ. Medvedev vô-lê lỗi, trao set đầu cho Nadal.

Sở trường đánh bền của Medvedev không phát huy tác dụng trước Nadal - bậc thầy về phòng ngự - trong hai set đầu. Tay vợt Nga tăng lực đánh ở những loạt bóng dai dẳng trong set hai, và đó là lúc những lỗi đánh hỏng đến nhiều hơn với Medvedev. Ba tình huống đánh ra ngoài liên tiếp ở game 4 khiến anh bị dẫn 0-40. Hạt giống số năm cứu thành công game đấu nhờ sự chùng xuống của Nadal, nhưng mất game giao kế tiếp sau những lỗi đánh hỏng. Nadal thẳng tiến đến chiến thắng 6-3 trong set hai.


Nadal vượt trội đối thủ về khả năng đánh bền trong hai set đầu. Ảnh: AP.

Medvedev khởi đầu tốt trong set ba với hai game cầm giao chắc tay. Nhưng đến game 5 của set, anh không thể cứu break-point sau pha phòng ngự tuyệt hảo của đối thủ. Nadal dẫn 3-2 và chỉ cần giữ chắc những game giao còn lại để đi đến chiến thắng sau ba set.

Tay vợt Tây Ban Nha, dẫu vậy, tự làm khó bản thân khi mất game giao kế tiếp. Lỗi kép đẩy Nadal vào thế bị dẫn 15-40. Anh cứu hai break-point nhờ hai pha lên lưới hiệu quả, nhưng bỏ lỡ tình huống smash ngon ăn ngay sau đó. Nadal mắc thêm một lỗi từ pha nêu bóng nảy cao đi ra ngoài, giúp đối thủ gỡ hòa 3-3. Game đấu này được xem như bước ngoặt cho sự trở lại của Medvedev.

Tay vợt Nga, sau khi lấy lại thế cân bằng trong set đấu, chơi những game hay nhất của anh trong trận. Ở game 9, khi bị dẫn 0-30, Medvedev liên tục tăng tốc đầu vợt và dồn ép đối thủ. Nadal vẫn có break-point, nhưng cú smash cuối sân rúc lưới của tay vợt Tây Ban Nha giúp đàn em bên kia sân hưng phấn. Medvedev thắng game giao nhờ hai pha lên lưới liên tiếp.