Giáo dục 18/08/2019 (0) (311)

Năm học mới: Vẫn lúng túng trước tình trạng thiếu giáo viên

Chỉ còn ít ngày nữa sẽ bước vào năm học mới, nhưng các nhà trường vẫn lúng túng trước tình trạng thiếu giáo viên. Đặc biệt, bậc Mầm non và Tiểu học đang thiếu trên một ngàn giáo viên, trong đó Mầm non thiếu trên 960 giáo viên. Thực trạng này đã kéo dài từ nhiều năm qua, nhưng không được giải quyết, trong khi cơ sở vật chất dư thừa, số lượng học sinh lại tăng lên.

Giáo viên trường Mầm non thị trấn Đức Thọ chỉnh trang cơ sở vật chất, chuẩn bị đón năm học mới

Năm học 2019 – 2020, trường Mầm non thị trấn Đức Thọ dự kiến sẽ mở 14 nhóm lớp, mới đáp ứng nhu cầu học tập của con em trên địa bàn. Thế nhưng, khi căn cứ vào số lượng giáo viên chỉ đủ dạy cho 12 nhóm trẻ, điều này đang khiến cho Ban giám hiệu nhà trường đứng trước nhiều khó khăn, áp lực.
Cùng chung thực trạng này, trường Tiểu học xã Xuân Mỹ, huyện Nghi Xuân có thêm 4 phòng học mới cùng nhà ăn, nhà ngủ bán trú là điều kiện tốt cho công tác giảng dạy, thế nhưng nhà trường lại đứng trước nổi lo thiếu giáo viên.
Được biết, năm học 2019 – 2020, huyện Nghi Xuân thiếu khoảng 110 giáo viên văn hóa bậc Tiểu học và bậc học Mầm non. Trong đó, giáo viên Mầm non chiếm tới 91 người. Dồn lớp, học ghép là giải pháp bắt buộc các nhà trường phải thực hiện cho dù biết đó là vi phạm.


Thực trạng thiếu giáo viên đã được các huyện, thị xã, thành phố lập kế hoạch xin chỉ tiêu biên chế; tuy vậy quá trình thi tuyển, xét tuyển lại phải chờ đợi theo từng đợt.
Điều đáng nói, số trẻ vào học tại các trường Mầm non, tiểu học đang có xu hướng tăng, đặc biệt tại địa bàn thành phố và các thị trấn, thị xã. Cùng với đó, thời gian qua các địa phương đã tập trung đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường lớp khá đồng bộ đáp ứng với các quy định về đạt chuẩn; nhưng hiện nay đang xảy ra nghịch lý thừa lớp, thừa trường thiếu giáo viên nên học sinh lại phải học chung, học ghép; một số cháu đến tuổi vào các trường mầm non không được quyền đi học chỉ vì thiếu giáo viên./.
Văn Sơn

Cùng chuyên mục

Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   90
Lượt xem trong ngày:   166
Tổng lượt truy cập:   27,627,149