Tin 24h 14:47 02/12/2019 (0) (324)

Nga khánh thành đường ống khí đốt “Sức mạnh Siberia” tới Trung Quốc

Nga hôm nay sẽ khai trương một đường ống khí đốt tới Trung Quốc trong khuôn khổ hợp đồng trị giá 400 tỷ USD, dự án đầu tiên trong 3 dự án tham vọng của Moscow nhằm khẳng định vị thế quốc gia xuất khẩu khí đốt hàng đầu thế giới.

Mô phỏng đường đi của đường ống khí đốt "Sức mạnh Siberia" (đường nét đứt màu đỏ) (Ảnh: Gazprom)
Theo AFP, thông qua kết nối video, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ khai trương đường ống khí đốt mang tên “Sức mạnh Siberia” nhằm vận chuyển khí đốt từ Siberia tới Trung Quốc, trong một động thái nhằm tăng cường quan hệ giữa hai nước trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa Moscow và Bắc Kinh với phương Tây đang gia tăng.
Đường ống trên, mà Tổng thống Putin gọi là dự án xây dựng lớn nhất thế giới, đã trải qua nhiều năm đàm phán khó khăn và điều kiện xây dựng khắc nghiệt.
Dự án 30 năm trị giá 400 tỷ USD được ký kết vào năm 2014 sau một thập niên đàm phán. Đây cũng là hợp đồng lớn nhất của tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga. Theo thỏa thuận, Gazprom dự kiến sẽ cung cấp cho Trung Quốc 38 tỷ m3 khí đốt mỗi năm khi đường ống đi vào hoạt động đầy đủ năm 2025.
Theo phát ngôn viên Dmitry Peskov của Tổng thống Putin, không thể phủ nhận tầm quan trọng của đường ống “Sức mạnh Siberia” dài 3.000 km, dẫn từ các vùng hẻo lánh ở Đông Siberia tới Blagoveshchensk trên biên giới Trung Quốc.
“Dự án này quan trọng đối với đất nước chúng ta, và cũng quan trọng đối với Trung Quốc”, ông Peskov nói, nhấn mạnh rằng dự án có thể tạo ra việc làm và cơ sở hạ tầng mới tại vùng Viễn Đông của Nga.
Gazprom nhấn mạnh rằng đường ống đi qua các khu vực “đầm lầy, nhiều núi non, có hoạt động địa chấn, băng và núi đá, với các điều kiện môi trường khắc nghiệt”. Đường ống chạy qua các khu vực - nơi có nhiệt độ rơi xuống âm 60 độ C tại Yakutia và âm 40 độ C tại vùng Amur thuộc Viễn Đông, Nga.
Nga khẳng định vị thế "ông hoàng khí đốt"

Nga đang khẳng định vị thế số 1 thế giới về khí đốt (Ảnh minh họa: Reuters)
Ngoài đường ống trên, Nga cũng sẽ sớm khởi động 2 đường ống khác nhằm đưa khí đốt tới châu Âu mà không đi qua Ukraine.
Đường ống TurkStream, mà ông Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan dự kiến khai trương vào tháng 1 tới, sẽ vận chuyển khí đốt từ Nga sang Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, đường ống Nord Stream-2, giúp tăng gấp đôi lượng khí đốt xuất khẩu của Nga tới Đức, dự kiến đi vào hoạt động giữa năm 2020.
Các nhà phân tích cho hay 3 dự án trên sẽ mang lại các lợi ích chính trị và kinh tế to lớn cho Nga, giúp Moscow khẳng định vị thế của mình đối với các thị trường châu Âu ở phía tây và thị trường Trung Quốc ngày càng phát triển nhanh chóng ở phía đông.
“Nga không chỉ đang tạo ra các dòng thu nhập mới mà còn đang củng cố vị thế của mình về mặt chiến lược”, nhà phân tích năng lượng Andrew Hill của S&P Global Platts EMEA nói.
Ông Hill nói thêm rằng 3 dự án trên là một dấu hiệu cho thấy ngành công nghiệp khí đốt của Nga - “ông hoàng của lĩnh vực khí đốt toàn cầu” - đang ngày càng phát triển.
Lễ khai trương đường ống “Sức mạnh Siberia” diễn ra trong bối cảnh tiếp tục có nhiều tranh cãi về dự án đường ống Nord Stream 2. Dự án Nord Stream 2 trị giá 10,6 tỷ USD đã đối mặt với sự phản đối từ các quốc gia ở miền đông và trung châu Âu, Mỹ và đặc biệt là Ukraine vì các lo ngại rằng châu Âu ngày càng phụ thuộc vào khí đốt của Nga.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa đáp trả Nord Stream 2 với các lệnh trừng phạt.
Theo An Bình/Dantri

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   4
Lượt xem trong ngày:   13
Tổng lượt truy cập:   27,691,141