Chính trị 16:42 06/04/2020 (0) (135)

Nghi lễ tôn giáo phải đảm bảo quy định tại Chỉ thị số 16/CT-TTg

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có Công văn số 2141 về việc thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19.

Hiện nay, dịch Covid-19 đang bùng phát trên phạm vi toàn cầu và diễn biến ngày càng phức tạp, nguy hiểm. Thời gian qua, cả hệ thống chính trị, lực lượng y tế, lực lượng vũ trang và toàn dân đã vào cuộc quyết liệt không kể ngày đêm, công sức… để phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả dịch Covid -19; Giáo phận Hà Tĩnh cũng đã kịp thời chỉ đạo, các chức sắc, chức việc, giáo dân tham gia hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, cơ bản các giáo xứ, giáo họ trên địa bàn tỉnh đã chấp hành nghiêm túc như tạm ngưng các hoạt động tôn giáo tập trung đông người và hướng dẫn tín đồ tham gia thánh lễ trực tuyến... một số giáo xứ đã tích cực chung tay cùng cộng đồng góp phần vào công tác phòng chống dịch.  


Rất đông Giáo dân ra về sau buổi lễ tối 04/4

Tuy vậy, tối ngày 04/4/2020 và sáng ngày 05/4/2020, các Giáo xứ Nghĩa Yên và Thọ Ninh (huyện Đức Thọ), Giáo xứ Thượng Bình và Làng Truông (huyện Hương Khê), Giáo xứ Tràng Đình (huyện Can Lộc) và Giáo xứ Kẻ Đông (huyện Thạch Hà) tổ chức lễ với hàng trăm người tham gia. UBND tỉnh khẳng định đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của các chức sắc, chức việc, nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng đối với bà con giáo dân và xã hội là rất cao, đi ngược lại với chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh Hà Tĩnh, của Tòa thánh Vatican, Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và Chính phủ chỉ thị cách ly toàn xã hội, vi phạm quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm; Nghị định số 176 của Chính phủ; Quyết định số 447 của Thủ tướng Chính phủ về công bố dịch Covid-19 và Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

UBND tỉnh giao: Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã yêu cầu các chức sắc, chức việc trên địa bàn không tổ chức các nghi lễ, hoạt động tôn giáo có sự tham gia trực tiếp của giáo dân; nghi lễ tôn giáo phải đảm bảo theo quy định của Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, Văn bản số 2062 và Văn bản số 1857 của UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Chủ tịch UBND các huyện: Đức Thọ, Can Lộc, Hương Khê, Thạch Hà chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ số chức sắc, chức việc vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, nếu đến mức khởi tố thì chuyển cơ quan điều tra để củng cố hồ sơ, xử lý theo quy định, báo cáo về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và UBND tỉnh trước ngày 09/4/2020.

Công an tỉnh chủ động nắm tình hình, phối hợp, hướng dẫn các huyện, thành phố, thị xã tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn việc tổ chức các lễ nghi, hoạt động tôn giáo tập trung đông người. Nếu phát hiện vi phạm xử lý nghiêm theo thẩm quyền.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp, thường xuyên nhắc nhở các chức sắc, chức việc, giáo dân chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch Covid-19, nếu vi phạm thì các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, không kể cá nhân và tổ chức nào.

Yêu cầu Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc, giáo dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19 và phối hợp để xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có vi phạm.

HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   45
Lượt xem trong ngày:   110
Tổng lượt truy cập:   27,666,234