Xã hội 10/09/2019 (0) (284)

Người giữ "hồn" Việt cho tết Trung thu

Gần 40 năm qua, bằng đôi tay khéo léo của mình, ông Trương Viết Dũng, thành phố Hà Tĩnh đã âm thầm góp phần gìn giữ cái “hồn” cũng như nét đẹp của ngày Tết Trung thu truyền thống.

Mỗi dịp Trung thu, căn nhà nhỏ của ông Trương Viết Dũng ở ngõ 25, đường Lý Tự Trọng, thành phố Hà Tĩnh lại trở nên nhộn nhịp, tất bật hơn bởi giấy màu, nan giang, hồ dán… những vật liệu thủ công để làm đồ chơi Trung thu truyền thống. Cẩn trọng, tỉ mỉ ngay cả trong công đoạn nhỏ nhất, bởi lẽ, ông Dũng muốn mỗi chiếc lồng đèn mình làm ra đều phải bền, đẹp và tinh tế.


Ông Trương Viết Dũng tỷ mẩn với công việc của mình

Mỗi mùa Trung thu về, ông Dũng tự tay làm từ 20-30 chiếc đèn với hình dáng ông sao, cá chép. Dù số tiền thu được chẳng đáng là bao nhưng với ông đó là một niềm vui. Vì, những năm gần đây, các bậc phụ huynh đã quan tâm nhiều hơn đến đồ chơi dân gian, hướng các cháu nhỏ biết đến những giá trị văn hóa truyền thống.


Ông Trương Viết Dũng góp phần truyền bá văn hóa truyền thống đến thế hệ trẻ

Cũng chính vì lòng đam mê và nhiệt huyết với nghề mà nhiều năm nay, ngôi nhà của ông Dũng đã trở thành địa chỉ quen thuộc cho những người tìm mua đèn Trung thu truyền thống.

Đặc biệt, Trung thu năm nào ông Dũng cũng đạp xe trên các tuyến đường để bán hàng nhưng cũng vừa để giới thiệu, nhắc nhở mọi người về một cái Tết Trung thu giản dị, mang nét văn hóa độc đáo của đêm hội Trăng rằm trong tiềm thức mỗi người Việt Nam.

Tuệ Trang, Nam Trung


Cùng chuyên mục

Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   67
Lượt xem trong ngày:   139
Tổng lượt truy cập:   27,627,122