Tin 24h 08:20 12/01/2020 (0) (456)

Người Iran biểu tình đòi lãnh đạo từ chức sau vụ bắn nhầm máy bay

Người biểu tình đã xuống đường ở thủ đô Tehran kêu gọi lãnh tụ tối cao Khamenei từ chức, sau khi Iran thừa nhận bắn nhầm một máy bay chở khách của Ukraine, làm 176 người thiệt mạng, trong đó có 82 người Iran.

Các cuộc biểu tình đã xảy ra tại 4 trường đại học ở thủ đô Tehran ngày 11/1. Đám đông đã bày tỏ sự giận dữ về vụ việc máy bay chở khách Ukraine bị bắn nhầm trước đó và kêu gọi lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei từ chức.

Các nguồn tin cho hay, ban đầu mọi người đã tập trung tại đại học Amirkabir để tham gia một buổi cầu nguyện cho các nạn nhân vụ rơi máy bay. Tuy nhiên, buổi cầu nguyện sau đó đã biến thành cuộc biểu tình nhằm đòi công bằng cho các nạn nhân.Đám đông biểu tình trong đêm, hô các khẩu hiệu phản đối chính phủ.

Trước đó, vào sáng ngày 11/1, giới chức Iran đã chính thức lên tiếng thừa nhận bắn nhầm một máy bay chở khách của Ukraine vừa cất cánh từ thủ đô Tehran, khiến toàn bộ 176 người trên khoang thiệt mạng, trong đó có 82 công dân Iran.

Cảnh sát chống bạo động đã được triển khai để ngăn chặn bạo lực có thể bùng phát sau khi một số hoạt động đốt phá của người biểu tình xảy ra.

Người Iran đặt hoa và đốt nến tưởng niệm các nạn nhân của vụ rơi máy bay bên ngoài đại học Amirkabir.

Di ảnh của một nạn nhân được đặt bên cạnh những cây nến và hoa.