Tin 24h 15:03 26/01/2020 (0) (312)

Nhật Bản bắt nghi phạm làm gián điệp cho Nga

Cảnh sát Nhật Bản bắt giữ cựu nhân viên Tập đoàn viễn thông SoftBank do bị nghi ngờ liên quan đến việc bán bí mật thương mại cho Nga.
Yutaka Araki, 48 tuổi, bị nghi đánh cắp thông tin độc quyền từ nhà mạng khổng lồ SoftBank để cung cấp cho các quan chức Nga.
Araki đã nắm giữ "các bí mật thương mại trong một server máy tính của công ty liên quan đến truyền thông vào 18/2 năm ngoái, vi phạm luật chống cạnh tranh không lành mạnh", cảnh sát Tokyo cho biết trong thông báo. Nhà chức trách Nhật không nêu tên công ty nói trên, nhưng truyền thông địa phương cho biết đó là SoftBank Corp, một đơn vị của Tập đoàn SoftBank.

Một người chụp logo của SoftBank. Ảnh: Reuters.
Araki khai với cảnh sát rằng ông nhận được tiền khi cung cấp thông tin trong các thiết bị lưu trữ dữ liệu cho các quan chức Nga. Cảnh sát nghi ngờ các quan chức phụ trách thương mại thuộc phái đoàn ngoại giao của Nga tại Tokyo liên quan đến hoạt động gián điệp này, Jiji Press và một số cơ quan truyền thông Nhật Bản đưa tin. Cảnh sát đã yêu cầu Đại sứ quán Nga đưa hai quan chức đến trình diện.
Phản ứng về sự việc, Đại sứ quán Nga tại Nhật Bản đưa ra tuyên bố trên Facebook, miêu tả các bản tin là "đáng tiếc" và "cáo buộc gián điệp rẻ mạt".
SoftBank cho hay đang hợp tác với cơ quan điều tra, khẳng định "không có thông tin nào được bảo mật cao, như thông tin cá nhân của khách hàng hay bất cứ điều gì vi phạm bí mật thông tin liên lạc, bị xâm phạm".
Theo Khánh Luynh/VNExpress

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   43
Lượt xem trong ngày:   150
Tổng lượt truy cập:   27,720,037