Chính trị 29/01/2020 (0) (86)

Phải coi việc phòng, chống dịch như “chống giặc”

Đây là chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Chỉ thị số 05/CT-TTg về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.


Các Bác sỹ Bệnh viện Vũ Hán (Trung Quốc) chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân Corona

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus virus Corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Tại Việt Nam đã có 02 người Trung Quốc bước đầu xác định nhiễm nCoV. Nước ta có đường biên giới dài, lưu lượng người qua lại, giao thương lớn với Trung Quốc nên nguy cơ dịch bệnh này lây lan, có thể bùng phát là rất lớn.  Để chủ động phòng chống dịch, Thủ tướng Chính phủ chỉ thị: 

Các Bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, không để dịch lây lan, phải coi việc phòng, chống dịch như “chống giặc”. Các cấp, các ngành, các tổ chức và cá nhân thực hiện nghiêm túc Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, Luật khám bệnh, chữa bệnh, Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Cấm nhập khẩu động vật hoang dã vào Việt Nam. Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để phòng, chống dịch nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, hạn chế thấp nhất tử vong do dịch này gây ra.

Bộ Y tế, tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm việc giám sát, phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm, cách ly triệt để, theo dõi. Chỉ đạo các tỉnh có cửa khẩu, đường bộ, đường thủy, sân bay quốc tế giám sát chặt các hành khách nhập cảnh; phòng, chống nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế; thực hiện nghiêm việc khử trùng, tẩy độc tại các cửa khẩu bao gồm đường hàng không, đường bộ, đường thủy. Thông tin kịp thời diễn biến tình hình dịch.

Bộ VH-TT&DL chỉ đạo các công ty du lịch hủy các tua, gói du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch. Hạn chế di chuyển du khách Trung Quốc hiện đang ở Việt Nam.

Bộ Công an Phối hợp với ngành y tế thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch ngay tại cửa khẩu. Bảo đảm an ninh cho việc cách ly y tế bắt buộc các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh. Bộ Quốc phòng phối hợp với ngành y tế chia sẻ các thông tin về hành khách nhập cảnh. Cấm người qua lại tại các đường mòn, lối mở với Trung Quốc.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở, Ban, ngành và các địa phương quyết liệt sẵn sàng ứng phó với các tình huống phòng chống dịch, hạn chế thấp nhất tử vong; bảo đảm cung cấp đủ phương tiện, vật tư, thuốc, trang thiết bị, kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch; chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chỉ đạo các tổ chức thành viên tích cực, chủ động phối hợp với ngành y tế và chính quyền các cấp thực hiện tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác phòng, chống dịch bệnh này./.

Cùng chuyên mục

Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   88
Lượt xem trong ngày:   202
Tổng lượt truy cập:   27,627,553