Chính trị 11/07/2019 (0) (152)

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Nghiên cứu để phát huy thời điểm dân số vàng

Sáng 11/7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng Điều tra dân số và Nhà ở Trung ương đã chủ trì hội nghị trực tuyến công bố kết quả sơ bộ tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh.

Tổng điều tra dân số và nhà ở được thực hiện từ ngày 1 tháng 4 đến ngày 25 tháng 4 năm 2019. Sau hơn 2 tháng xử lý số liệu, đến nay công tác làm sạch số liệu đã hoàn thành, sớm hơn so với cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009 khoảng 1 năm.


                        Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh chủ trì điểm cầu tại Hà Tĩnh

Kết quả sơ bộ Tổng điều tra năm 2019 cho thấy, sau 10 năm, kể từ năm 2009 đến nay, quy mô dân số Việt Nam tăng thêm 10,4 triệu người, là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới và thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. Phân bố dân cư giữa các vùng kinh tế - xã hội có sự khác biệt đáng kể, vùng đồng bằng sông Hồng là nơi tập trung dân cư lớn nhất cả nước cới 22,5 triệu người, chiếm gần 23,4%; Tây Nguyên là vùng có ít dân cư sinh sống nhất với tổng dân số là 5,8 triệu người, chiếm 6,1% dân số cả nước.

Qua tổng điều tra cũng cho thấy, trình độ dân trí được cải thiện, tỷ lệ dân số từ 10 tuổi trở lên biết đọc biết viết tăng, hầu hết trẻ em trong độ tuổi đi học phổ thông đang được đến trường, tỷ lệ trẻ em ngoài nhà trường giảm mạnh. Việt Nam đã rất thành công trong nỗ lực tăng cường bình đẳng giới. Hầu hết các hộ dân đều có nhà ở và chủ yếu là nhà kiên cố, bán kiên cố với tỉ lệ hơn 93%.


                        Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ (Ảnh chụp qua màn hình)

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương khẳng định cuộc tổng điều tra đã thành công tốt đẹp. Đây là cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở đầu tiên ứng dụng CNTT trong tất cả các công đoạn.  

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, những thông tin của cuộc tổng điều tra góp phần phục vụ việc hoạch định các chính sách phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 – 2030 và giám sát các mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị thời gian tới, nhất là từ nay đến thời điểm công bố chính thức kết quả của cuộc tổng điều tra, cần tập trung vào những vấn đề cụ thể đó là: Phải nghiên cứu cụ thể số liệu để phát huy thời điểm dân số vàng và cần có những ứng phó với già hóa dân số để đảm bảo an sinh xã hội và chăm sóc y tế cho người già, đặc biệt là người già trong nhóm hộ nghèo, người già tàn tật ở các vùng nông thôn. 

Mặc khác, từ kết quả sơ bộ được công bố của cuộc tổng điều tra đề nghị các cấp, các ngành liên quan sớm có chính sách phù hợp và giải pháp trong việc giảm chênh lệch giàu gièo trong phân bố dân cư giữa thành thị và nông thôn. Đồng thời, xây dựng các phương án, kế hoạch phát triển cụ thể và lâu dài sát với lợi ích của người dân với phương châm không để ai bị bỏ lại phía sau.

                                        Nguyễn Tâm, Thành Trọng


Cùng chuyên mục

Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   16
Lượt xem trong ngày:   23
Tổng lượt truy cập:   27,586,305