Chính trị 09:40 16/08/2019 (0) (307)

Quan tâm hơn nữa công tác lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Công Hồng đề nghị khi dẫn đầu Đoàn khảo sát của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội và các cơ quan tư pháp Trung ương làm việc tại Trại giam Xuân Hà về tình hình chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án. Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y cùng tiếp và làm việc với đoàn.


Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Công Hồng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y và các đại biểu kiểm tra khu vực gian giữ phạm nhân

Trại giam Xuân Hà gồm có 2 phân trại gồm: Khu trung tâm và phân trại số 1 đóng tại xã Thạch Lưu, huyện Thạch Hà, phân trại số 2 đóng tại xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên. Hiện nay, trại có 339 cán bộ, chiến sĩ và đang quản lý trên 1.500 phạm nhân.

Từ 1/10/2018 đến 31/7/2019, đơn vị đã làm thủ tục tiếp nhận 630 phạm nhân mới đến chấp hành án, làm thủ tục tha hết án cho 637 phạm nhân. So với cùng kỳ năm trước số lượng phạm nhân tiếp nhận và tổ chức phân loại giảm 40 phạm nhân. Mặc dù số phạm nhân nhập trại giảm, nhưng tỷ lệ phạm nhân có mức án trên 7 năm, tái phạm và tái phạm nguy hiểm tăng so với cùng kỳ năm trước.


và làm việc với Trại giam Xuân Hà

Việc thực hiện các chế độ sinh hoạt, chăm sóc y tế đối với phạm nhân được đơn vị quan tâm, thực hiện đầy đủ, đảm bảo theo quy định. Căn cứ vào số lượng phạm nhân, sức khỏe, lứa tuổi, mức án, hành vi phạm tội, trại giam Xuân Hà đang tạo điều kiện cho phạm nhân được học nghề và truyền các nghề như: Sản xuất nông nghiệp, gia công bóc long nhãn, cơ khí gò hàn, mộc dân dụng, xây dựng, làm công cho một số nhà máy gạch Tuynel.

Bên cạnh đó, việc lập hồ sơ đề nghị xét tha tù trước thời hạn có điều kiện, xét miễn, giảm thời hạn chấp hành án phạt tù được triển khai thực hiện đảm bảo theo đúng quy định. Đợt 2 năm 2018, trại đã có 11 phạm nhân được tha tù trước thời hạn, đợt 1 năm 2019 có 4 phạm nhân được tha tù trước thời hạn.

Làm việc với trại giam Xuân Hà, các đại biểu quan tâm tới các vấn đề về tỷ lệ tái phạm, giải pháp quản lý phạm nhân nghiện ma túy, công tác hướng nghiệp, dạy nghề chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng đối với phạm nhân; việc đảm bảo an toàn ở các phân trại; điều kiện và công tác quản lý phạm nhân lao động bên ngoài,…


Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Công Hồng chia sẻ với những khó khăn của Trại giam Xuân Hà và ghi nhận những nỗ lực của cán bộ chiến sĩ trại giam trong công tác quản lý.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cũng lưu ý đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc chấp hành quy định về tiếp nhận, phân loại giam giữ và tha tù trước thời hạn; quan tâm hơn nữa công tác lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân và quản lý phạm nhân ra ngoài làm việc.

Tới đây, Luật Thi hành án dân sự với nhiều điểm mới chính thức có hiệu lực thi hành, đơn vị cần nắm chắc, quán triệt sâu để triển khai thực hiện tốt.

Mỹ Dung


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   106
Lượt xem trong ngày:   665
Tổng lượt truy cập:   27,686,861