Chính trị 09:48 20/09/2019 (0) (277)

Sớm ban hành chính sách đối với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng chỉ đạo khi chủ trì buổi làm việc giữa Đoàn giám sát Đại biểu Quốc hội tỉnh với UBND tỉnh và một số sở, ngành liên quan về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em, giai đoạn 2015 – 2019”.


Trong giai đoạn 2015 – 2019, cơ quan Công an các cấp đã phát hiện 32 vụ liên quan đến xâm hại trẻ em. Trong cơ cấu tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến xâm hại trẻ em thì xâm hại tình dục trẻ em chiếm tỷ lệ cao nhất, chiếm 66%.

Điều đáng chú ý là đa số những vụ xâm hại trẻ em đều xảy ra ở địa bàn nông thôn; cha mẹ, người chăm sóc trẻ em chủ quan, ít để ý đến con em mình; khả năng chống cự, phòng vệ và tự vệ của hầu hết nạn nhân còn hạn chế; công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho các em về những vấn đề liên quan đến giới tính, tâm sinh lý cũng như kỹ năng phòng tránh xâm hại chưa được quan tâm đúng mức…


Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung đánh giá, làm rõ một số nội dung liên quan đến chính sách, các văn bản pháp luật trong phòng, chống xâm hại trẻ em. Nhiều ý kiến cho rằng: Cần tập trung các giải pháp cụ thể, mở rộng quy hoạch hệ thống bảo vệ trẻ em phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Đặc biệt, cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng về phòng, chống xâm hại trẻ em; xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh, quản lý các trang mạng xã hội; kịp thời hỗ trợ, can thiệp khi trẻ em có nguy cơ bị xâm hại hoặc bị xâm hại; các ngành chức năng cần tăng cường công tác phối hợp, thanh, kiểm tra, giải quyết kiến nghị, khiếu nại, tố cáo về phòng, chống xâm hại trẻ em…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng đã giải trình một số vấn đề liên quan mà các đại biểu quan tâm. Đồng thời, giao các sở, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ của mình tham mưu giúp UBND tỉnh ban hành những chính sách đối với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn./.

Tuệ Trang


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   55
Lượt xem trong ngày:   136
Tổng lượt truy cập:   27,666,260