Kinh tế 09:44 12/01/2019 (0) (449)

Tạo môi trường đầu tư, kinh doanh để tạo dư địa trong thu ngân sách

Đặc biệt quan tâm tạo môi trường cho doanh nghiệp phát triển, tăng cường thu hút đầu tư và cải cách hành chính, để tạo dư địa trong thu ngân sách. Đây là nhấn mạnh của Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh tại hội nghị triển khai nhiệm vụ thu ngân sách năm 2019.Kết thúc năm 2018, tổng thu ngân sách nội địa trên địa bàn tỉnh đạt 6.745 tỷ đồng, bằng 125% dự toán Trung ương giao, đạt 112% kế hoạch tỉnh giao và tăng 12% so với cùng kỳ. Đây là năm có tỷ lệ tăng thu cao nhất trong nhiều năm gần đây.

Có 5 sắc thuế vượt so với kế hoạch, nhất là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; tiền sử dụng đất; phí và lệ phí. 12/14 đơn vị thu vượt dự toán, trong đó có 3 địa phương có số thu vượt trội lên đến hơn 200% kế hoạch tỉnh giao.

Để có được kết quả trên là nhờ sự cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc đốc thúc, chống thất thu và huy động các nguồn thu vào ngân sách; sự phối hợp của các sở ban ngành trong tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế; hiện đại hóa cách thức nộp thuế, cải cách hành chính thuế và thu hồi nợ đọng.

Ngành Thuế đã thu gần 1,7 nghìn tỷ đồng tiền nợ thuế, duy trì tỷ lệ nợ đọng ở mức 4,5%, thấp hơn nhiều so với bình quân chung cả nước và các tỉnh lân cận. Bên cạnh đó, qua thanh tra, kiểm tra tại hơn 1 nghìn doanh nghiệp, đã truy thu gần 50 tỷ đồng vào ngân sách. 


Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh phát biểu tại hội nghị


Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh biểu dương kết quả đạt được trong năm qua, đồng thời phân tích chỉ rõ hạn chế trong công tác thu ngân sách như tiền sử dụng đất còn chiếm tỷ lệ lớn trong số thu, thu từ đất cần có lộ trình và không được quá phụ thuộc.

Về nhiệm vụ năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh nhận định: Đây là năm mà triển vọng phát triển dư địa thu ngân sách đã thấy khá rõ, nhất là một số dự án lớn đi vào hoạt động, thu hút đầu tư khả quan. Sự kiện thành lập Câu lạc bộ Bóng đá Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, không chỉ là món ăn tinh thần cho người dân, mà sẽ tạo nên những nguồn thu từ dịch vụ. Do đó, cần quan tâm dịch vụ, du lịch, và đặc biệt tạo môi trường cho doanh nghiệp phát triển, nhất là khu vực trọng điểm như thị xã Kỳ Anh.


và trao Cờ thi đua xuất sắc cho đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018.


Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý một số nguồn thu từ Tài nguyên và Xăng dầu, chú ý ngăn chặn hành vi chuyển giá, trốn thuế; thực hiện thanh tra kiểm tra nghiêm túc, không chỉ trong doanh nghiệp mà còn ở nội ngành, phấn đấu thu vượt hơn nhiều so với chỉ tiêu 6,3 nghìn tỷ đồng tỉnh giao năm 2019./.

Nguyễn Hằng

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   52
Lượt xem trong ngày:   133
Tổng lượt truy cập:   27,666,257