Xã hội 13/06/2019 (0) (287)

Thạch Mỹ chủ quan trong công tác chống dịch tả lợn châu Phi

Mặc dù UBND tỉnh đã rốt ráo chỉ đạo các địa phương trong việc phòng chống, ứng phó với dịch tả lợn châu Phi, tuy nhiên tại không ít địa phương, cơ sở công tác này đang còn quá nhiều lỗ hổng và vẫn bị xem nhẹ. Xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà, một địa phương đã xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi nhưng cả chính quyền và người dân không tiến hành phòng chống.

Cách đây hơn 1 tuần, hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hương ở thôn Hữu Ninh, xã Thạch Mỹ có một con lợn bị ốm chết. Hiện trong chuồng, còn một con cũng đã bỏ ăn hai ngày. Và mới đây bà Hương cũng bán hai con lợn giống cho một hộ gia đình khác ở thôn Phú Mỹ, đến sáng 13/6, một trong số hai con lợn giống này đã bị chết.


Bà Nguyễn Thị Hương đã báo với chính quyền về việc lớn chết nhưng không được lấy mẫu xét nghiệm và không triển khai các biện pháp chống dịch

Điều đáng nói ở đây, khi lợn nái bị chết, gia đình bà Hương đã chủ động báo với chính quyền địa phương, nhưng địa phương đã không tiến hành lấy mẫu để gửi xét nghiệm, xác định nguyên nhân.

Sau một tuần lợn của hộ gia đình bà Hương bị chết, thì hộ gia đình chị Ngô Thị Hạnh, nhà sát cạnh bà Hương có một con lợn nái bị ốm chết. Kết quả xét nghiệm cho thấy, lợn nái của gia đình chị Hạnh bị nhiễm vi rút dịch tả lợn châu Phi. Như vậy không thể loại trừ khả năng ổ dịch tả đầu tiên đã xuất hiện tại hộ gia đình bà Hương, sau đó lan ra các hộ khác. Nhưng vì không lấy mẫu xét nghiệm, nên chính quyền địa phương đã không triển khai các biện pháp phòng dịch theo quy định, và các hộ dân chăn nuôi trên địa bàn cũng có tâm lý chủ quan.


Chốt kiểm dịch không người trực

Một điều đáng nói khác, đó là khi dịch đã xuất hiện trên địa bàn, nhưng việc chống dịch của xã cũng hết sức lơ là. Tại chốt kiểm dịch ngay sát vùng ổ dịch, nhưng lại không có người trực, chỉ đến khi ông phó chủ tịch xã đi gọi mới tìm ra người trực chốt. Câu chuyện tại Thạch Mỹ hiện nay đã cho thấy những lỗ hổng lớn trong công tác phòng chống dịch tả lợn tại địa phương, cơ sở.

Nam Trung, Tiến Long


Cùng chuyên mục

Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   52
Lượt xem trong ngày:   171
Tổng lượt truy cập:   27,598,589