Tin 24h 18/02/2020 (0) (207)

Thế giới “nín thở” khi hàng nghìn người trên các “du thuyền corona” về nước

Hơn 3.000 hành khách trên hai du thuyền có người nhiễm virus corona đang tỏa ra hơn 40 quốc gia và gieo rắc nỗi sợ hãi về nguy cơ lây lan bệnh dịch chết người.

Du thuyền Diamond Princess neo đậu tại cảng Yokohama, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo)
Mỹ ngày 17/2 thông báo bắt đầu sơ tán công dân khỏi du thuyền Diamond Princess ở ngoài khơi Yokohama, Nhật Bản. Đã có 70 hành khách được xác nhận nhiễm virus corona chủng mới (COVID-19) trên du thuyền này vào cuối tuần qua.
Canada, Hong Kong và các nước khác cũng lên kế hoạch tương tự nhằm sơ tán hàng trăm công dân.
Ngày 15/2, một công dân Mỹ 83 tuổi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus COVID-19 tại Malaysia, một ngày sau khi người phụ nữ này cùng hơn 2.200 người khác được rời khỏi du thuyền Westerdam ở Campuchia. Trước đó, Westerdam đã cập cảng Campuchia sau khi bị 5 nơi khác từ chối vì lo sợ nguy cơ lây lan dịch corona.
“Người phụ nữ này đã ở trên tàu và bị nhiễm virus trong vài ngày. Bà ấy có thể đã lây bệnh cho những người khác trên tàu và những người này bây giờ đã về nước”, Stanley Deresinski, giáo sư tại Đại học Stanford và là chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện ở đại học này, cho biết.
“Có một khả năng xảy ra là, bất kỳ ai bị nhiễm virus và ủ bệnh cũng có thể khởi đầu một chuỗi lây nhiễm ở bất kỳ nơi nào họ quay trở về”, giáo sư Deresinski cho biết thêm.
Con số đáng báo động về những hành khách bị nhiễm virus corona trên du thuyền Diamond Princess, chiếm tỷ lệ lớn nhất về số ca nhiễm virus bên ngoài Trung Quốc, và trường hợp mới bị phát hiện nhiễm virus trên du thuyền Westerdam đã đặt ra nhiều câu hỏi về hiệu quả của việc kiểm soát virus trên các du thuyền.
Mối lo ngại này đã khiến ngày càng nhiều nước châu Á ngăn không cho các tàu hạng sang nhập cảng, từ đó đe dọa tới doanh thu của các công ty vận hành du thuyền như Carnival hay Royal Caribbean Cruises.
“Các du thuyền có nguy cơ lây bệnh rất cao”, giáo sư Jean-Paul Rodrigue tại Đại học Hofstra ở New York, nhận định.
“Mọi người di chuyển qua lại, sử dụng chung hành lang, chạm vào cùng tay nắm và lan can, nên rất dễ nhiễm dịch”, giáo sư Rodrigue cho biết.
Du thuyền Westerdam từng mất 2 tuần lênh đênh trên biển trước khi được Campuchia đồng ý cho cập cảng hôm 13/2. Các hành khách được phép rời khỏi tàu ngay ngày hôm sau mà không bị cách ly. Khi đó, người phụ nữ Mỹ đã di chuyển tới Kuala Lumpur, Malaysia để đáp chuyến bay về nước. Nhưng không may, bà đã bị phát hiện nhiễm virus corona.
Malaysia sau đó thông báo sẽ không cho phép bất kỳ hành khách nào trên du thuyền Westerdam quá cảnh qua nước này. Quyết định của Malaysia dẫn tới việc 3 chuyến bay đưa hành khách từ Campuchia đã bị hủy.