Tin 24h 08:13 05/12/2019 (0) (404)

Ông Trump đột ngột bỏ về sau nghi vấn bị "kể xấu" ở thượng đỉnh NATO

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/12 bất ngờ hủy kế hoạch họp báo lần cuối sau hội nghị thượng đỉnh NTO ở Anh. Động thái này diễn ra sau khi xuất hiện đoạn video nghi là một số lãnh đạo các nước thành viên NATO khác "nói xấu" sau lưng ông.

Hủy họp báo, đột ngột trở về nước

Trong một dòng trạng thái đăng tải trên tài khoản Twitter cá nhân ngày 4/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: "Khi các cuộc họp hôm nay kết thúc, tôi sẽ quay trở lại Washington. Chúng tôi sẽ không họp báo sau bế mạc hội nghị NATO bởi vì chúng tôi đã họp báo quá nhiều trong hai ngày qua. Chúc tất cả thượng lộ bình an".

Theo kế hoạch ban đầu, chủ nhân Nhà Trắng dự định sẽ tổ chức họp báo sau các cuộc gặp song phương với lãnh đạo các nước thành viên NATO, trong đó có Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte.

Hiện chưa rõ lý do thực sự khiến ông Trump đột ngột quyết định trở về nước. Tuy nhiên, chỉ vài giờ trước khi cuộc họp báo diễn ra, truyền thông quốc tế đã đăng tải một đoạn video cho thấy các lãnh đạo NATO trong đó có Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Anh Borish Johnson, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dường như đang bàn tán về ông Trump.

Ông Trump bị “kể xấu”?

Một đoạn video ngắn được hãng tin CBC của Canada đăng tải trên tài khoản Twitter cho thấy Thủ tướng Canada Trudeau đang nói chuyện với một nhóm lãnh đạo khác trong đó có Thủ tướng Anh Johnson, Tổng thống Pháp Macron, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tại Điện Buckingham (Anh) bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO ngày 4/12. Những lãnh đạo khác cũng bàn tán song không nghe rõ họ nói gì. Họ nói chuyện rất thoải mái mà không hề biết rằng cuộc nói chuyện đang được ghi hình.

Ở đầu đoạn video, Thủ tướng Johnson hỏi Tổng thống Macron: “Đó có phải lý do khiến ngài đến muộn”. Khi đó, ông Trudeau đã chen ngang: “Ngài đến muộn vì ông ấy đã dành 40 phút để họp báo… Các vị có thể thấy đội ngũ của ông ấy đã kinh ngạc thế nào”.

Trong cuộc trò chuyện này, các nhà lãnh đạo không trực tiếp nhắc đến tên Tổng thống Trump, song nó khiến người ta liên hệ đến ông chủ Nhà Trắng bởi ông Trump nhiều lần “tranh thủ” trả lời truyền thông khi xuất hiện cùng các nguyên thủ. Ông Trump đã dành 52 phút trả lời phóng viên trong cuộc gặp với Tổng thư ký NATO Stoltenberg, khoảng 40 phút trong cuộc gặp với Tổng thống Macron, và khoảng 30 phút trong cuộc gặp với Thủ tướng Trudeau sau đó.

Phản ứng về đoạn video, ông Trump đã không ngần ngại chỉ trích ông Trudeau. “Ông ấy hai mặt. Tôi thấy ông ấy là người tốt nhưng sự thật thì tôi đã nói thẳng là ông ấy không chi đủ 2% (GDP cho chi tiêu quốc phòng theo quy định của NATO) và tôi đoán ông ấy không hài lòng vì điều đó”, ông Trump nói. 

Thủ tướng Canada thanh minh


Thủ tướng Canada Justin Trudeau (Ảnh: Reuters)

Sau khi bị chỉ trích “hai mặt”, Thủ tướng Trudeau thừa nhận ông và các nhà lãnh đạo khác đã bàn tán về Tổng thống Trump trong đoạn camera ghi hình tại Điện Buckingham tối 4/12.

“Tối qua tôi đã đề cập đến một thực tế là đã có một cuộc họp báo không lên kế hoạch sẵn đã diễn ra trước cuộc của tôi với Tổng thống Trump. Tôi vui vì được tham gia vào cuộc họp báo đó nhưng rõ ràng nó cũng đáng chú ý”, ông Trudeau chia sẻ trong một cuộc họp báo cùng ngày.

Ông giải thích thêm, các nhà lãnh đạo không chế giễu cuộc họp báo của ông Trump, mà chỉ ngạc nhiên với đề xuất trước đó về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 tiếp theo ở khu nghỉ dưỡng của gia đình ông Trump ở Trại David.

Nhà lãnh đạo Canada cũng xoa dịu căng thẳng bằng việc khẳng định mối quan hệ với Tổng thống Mỹ. “Quan hệ giữa tôi với ông Trump rất tốt”, ông Trudeau nói.

Bình luận về “sự cố” ghi hình tại Điện Buckingham, Thủ tướng Johnson nói, không có căn cứ nào cho thấy ông “kể xấu” ông Trump.

Về phía chính phủ Pháp, người phát ngôn Điện Elysée Palace nói, đoạn video không nói lên điều gì đặc biệt. Trong khi đó, phát ngôn viên của Thủ tướng Hà Lan từ chối bình luận.

Theo Minh Phương/Dantri

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   11
Lượt xem trong ngày:   14
Tổng lượt truy cập:   27,728,196