Tin 24h 16:19 02/06/2020 (0) (90)

Lái xe đánh võng, phanh gấp gây nguy hiểm có thể bị phạt tới 5 năm tù

Ngày 2/6, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua Luật giao thông sửa đổi nhằm tăng cường xử phạt đối với các hành vi chưa được luật hóa trước đây.

Từ trước đến nay, hành vi lái xe không an toàn tại Nhật Bản không được luật hóa. Trong Luật giao thông mới của nước này, hành vi lái xe không an toàn được quy định là các hành vi đánh võng, phanh gấp, sử dụng còi xe bừa bãi... và bị coi là hành vi gây nguy hiểm cho người khác. Chủ phương tiện có hành vi lái xe không an toàn, được xác định gây ra tình huống nguy hiểm sẽ bị phạt tối đa 5 năm tù giam hoặc phạt tiền lên đến 1 triệu yên (9.300USD). Bên cạnh đó, người vi phạm sẽ bị xử lý hành chính bằng biện pháp tịch thu bằng lái trong một thời gian nhất định.

Theo Cảnh sát Nhật Bản, hành vi lái xe không an toàn cần được luật hóa do thời gian gần đây số vụ khởi tố liên quan đến hành vi này ngày càng tăng. Cơ quan này cho biết năm 2019, đã có 15.065 vụ khởi tố liên quan đến hành vi không đảm bảo khoảng cách an toàn giữa các phương tiện, tăng gần 2.000 vụ so với năm 2018.

Ngoài ra, trong luật giao thông mới của Nhật Bản cũng quy định về việc lái xe đối với người cao tuổi. Theo đó, người cao tuổi trên 75 tuổi có lịch sử vi phạm luật giao thông, như không để ý tín hiệu đèn, sẽ phải trải qua kỳ thi thực hành kỹ năng lái xe khi làm thủ tục cấp đổi giấy phép và sẽ không được cấp đổi nếu không đạt tiêu chuẩn.

Theo luật mới, hành vi lái xe không an toàn tại Nhật Bản bắt đầu bị xử lý từ tháng Sáu, trong khi quy định lái xe đối với người cao tuổi sẽ có hiệu lực kể từ mùa Hè năm 2021.

Theo Đức Thịnh/Baotintuc.vn

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   54
Lượt xem trong ngày:   309
Tổng lượt truy cập:   27,685,972