Tin 24h 08:32 02/07/2020 (0) (62)

Hồng Kông ngày đầu áp dụng luật an ninh: 370 người bị bắt

Một số khu vực của Hồng Kông đã xảy ra đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình vào ngày 1.7, cũng là ngày đầu sau khi luật an ninh quốc gia chính thức có hiệu lực tại đặc khu hành chính của Trung Quốc.


Nhiều người xuống đường ở Hồng Kông ngày 1.7 bất chấp lệnh cấm tụ tập tại nơi đông người nhằm tránh Covid-19 lây lan .AFP

Đài RTHK dẫn thông báo của cảnh sát Hồng Kông cho biết một thành viên của lực lượng này đã bị đâm vào cánh tay, trong khi giới báo chí và những người khác trúng đạn hơi cay và vòi rồng.

Tính đến 23 giờ đêm 1.7, cảnh sát cho biết đã bắt giữ khoảng 370 người, bao gồm 10 người nghi ngờ vi phạm luật an ninh vừa chính thức có hiệu lực.

Những người biểu tình đã đào bới gạch đá trên đường, gây hư hại các rào chắn, đập phá một số cửa sổ, và có thời điểm tràn ra chặn cả 6 làn xe của đường Hennessy ở quận Loan Tể.

Cảnh sát dùng hơi cay trong nhiều trường hợp nhằm giải tán biểu tình. Ngoài ra, một số nhà báo bị cho là đã bị trúng vòi rồng và hơi cay trong lúc tác nghiệp.  


Cảnh sát Hồng Kông được triển khai trong ngày đầu tiên áp dụng luật an ninh . AFP 

Theo Reuters, luật an ninh quốc gia có hiệu lực từ 23 giờ ngày 30.6, cho phép trừng phạt các tội ly khai, lật đổ chính quyền, khủng bố và cấu kết với nước ngoài, mức án cao nhất là tù chung thân. 

Bên cạnh đó, Bắc Kinh có thẩm quyền xử lý các vụ án "nghiêm trọng" và lần đầu tiên các cơ quan an ninh Trung Quốc đại lục có thể hoạt động công khai tại Hồng Kông, không bị ràng buộc bởi luật pháp của đặc khu khi thực hiện nhiệm vụ.

Theo Thanhnien.vn

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   13
Lượt xem trong ngày:   48
Tổng lượt truy cập:   27,700,578