Tin 24h 14:18 06/08/2020 (0) (89)

Người Mỹ ngạc nhiên vì hạt giống lạ gửi từ Trung Quốc “lớn nhanh như thổi”

Một người đàn ông Mỹ đã trồng thử gói hạt giống lạ được gửi từ Trung Quốc và nhận thấy sự phát triển bất thường của chúng.

Hạt giống mà ông Doyle Crenshawn trồng cho ra trái giống quả bí (Ảnh chụp màn hình)

Sau khi nhận được một gói hạt giống lạ gửi từ Trung Quốc, ông Doyle Crenshawn ở bang Arkansas, Mỹ đã quyết định trồng thử tại nhà.  “Chúng tôi gieo những hạt giống này để xem chuyện gì sẽ xảy ra”, ông Crenshawn nói với CBS. 

Sau đó, cây do ông Crenshawn trồng nở hoa màu cam trước khi kết trái lớn màu trắng giống như quả bí.

“Cứ hai tuần một lần, tôi đến thăm và bón phân cho cây. Chúng bắt đầu lớn nhanh như thổi”, ông Crenshawn cho biết.

Ông Crenshawn gieo những hạt giống lạ trước khi giới chức nông nghiệp Mỹ cảnh báo người dân không nên gieo những hạt giống bí ẩn từ Trung Quốc.

“Chúng tôi lo ngại những hạt giống này có thể mang theo cỏ dại hoặc côn trùng xâm lấn hoặc một loại bệnh từ thực vật vào Mỹ”, Scott Bray, quan chức tại Sở Nông nghiệp Arkansas, cho biết.

Lisa Delissio, giáo sư sinh học tại Đại học Salem State ở bang Massachusetts, cho biết nếu bất kỳ hạt giống lạ nào phát triển thành các loài xâm lấn, chúng có thể chiếm chỗ của các loài thực vật bản địa và cạnh tranh tài nguyên, gây hại cho môi trường, nông nghiệp và sức khỏe con người.

Người dân tại 50 bang ở Mỹ đã thông báo về việc họ nhận được những gói hạt giống lạ từ tháng trước. Cơ quan thanh tra thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ xác nhận đã nhận được các gói hạt giống do ít nhất 22 bang gửi về.

Một số hạt được đóng gói trong những túi nhựa trong suốt hoặc trong các phong bì có kích thước tiêu chuẩn. Bên ngoài một số gói được dán nhãn là trang sức.

“Gói hàng tôi nhận được đề nơi gửi từ Trung Quốc và chú thích bên ngoài là “hoa tai”. Chúng tôi thấy điều đó khá kỳ quặc”, ông Crenshaw cho biết.

Theo Cơ quan Thanh tra Sức khỏe Động Thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ, các hạt giống được xác định là hỗn hợp của các loài cây “trang trí, ăn quả, rau, thảo mộc và cỏ dại”. Trong số đó, các nhà thực vật cho đến nay xác định được các loài cây: cải bắp, dâm bụt, oải hương, bạc hà, bìm bìm, mù tạt, hoa hồng, hương thảo và xô thơm.

Cơ quan thanh tra thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ nói rằng có các bằng chứng cho thấy các gói hạt giống này là “chiêu trò lừa đảo”, trong đó người bán cứ gửi đi các hạt giống lạ cho người mua với hy vọng tăng doanh thu.

Hiện giới chức Mỹ vẫn đang mở rộng điều tra để xác định ai gửi những gói hạt giống trên và với mục đích gì.

Ngoài Mỹ, người dân tại Nhật Bản, Canada, Anh và Australia cũng thông báo về việc nhận được các gói hạt giống lạ được cho là gửi từ Trung Quốc. Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Nhật Bản ngày 3/8 cảnh báo đây có thể là một trò lừa đảo và khuyến cáo người dân không trồng các hạt giống lạ đó bởi chúng có thể nhiễm virus hoặc mầm bệnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin ngày 28/7 cho biết các thông tin đề địa chỉ người gửi từ Trung Quốc trên nhãn của các gói hàng là giả mạo. Ông Wang nói rằng dịch vụ bưu chính Trung Quốc đã yêu cầu dịch vụ bưu chính Mỹ gửi trả lại các bưu phẩm cho Trung Quốc để phía Bắc Kinh điều tra.

Theo Thành Đạt/Dantri

Link bài gốc

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   8
Lượt xem trong ngày:   9
Tổng lượt truy cập:   27,717,236