Tin 24h 14:56 27/09/2020 (0) (265)

Phục kích đoàn xe chở Thủ hiến bang Borno (Nigeria), ít nhất 30 người thiệt mạng

Ít nhất 30 nhân viên an ninh tại Nigeria đã thiệt mạng trong vụ phục kích do các phần tử có liên quan tới Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành.

Số người thiệt mạng do vụ tấn công đoàn xe trong ngày 26/9 ở bang Borno, Nigeria đã tăng gấp 2 lần, bao gồm 12 cảnh sát, 5 binh sĩ, 4 thành viên của lực lượng dân quân được chính phủ hậu thuẫn và 9 dân thường. Thủ hiến bang Borno đã may mắn thoát chết.

Thông tin cho biết, sau khi kiểm đếm, số lượng thi thể các nạn nhân đã tăng lên 30 người. Trong đó, có nhiều thi thể đã được vớt ở các khu vực xung quanh sau vụ tấn công. Bên cạnh đó, còn có nhiều người bị thương. 

Trước đó, vào ngày 26/9, đoàn xe chở Thủ hiến bang Borno, ông Babagana Umara Zulum, đã bị quân nổi dậy tấn công ở gần thị trấn Baga, trên bờ hồ Chad. Cảnh sát sở tại xác nhận, cuộc tấn công do các phần tử thánh chiến thực hiện nhằm vào đoàn xe an ninh, khiến 8 cảnh sát và 3 dân quân được chính phủ hậu thuẫn thiệt mạng, 13 người khác đã bị thương.


Ít nhất 30 người đã tử vong do vụ tấn công đoàn xe ngày 26/9 ở bang Borno, Nigeria. (Ảnh: Anadolu Agency)

Nhóm phiến quân trực thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở khu vực này (ISWAP) duy trì hầu hết cơ sở của mình trên các đảo ở hồ Chad và địa điểm này được biết đến như một "pháo đài" của những chiến binh thánh chiến. Trong thời gian gần đây, lực lượng ISWAP đã tăng cường thực hiện các cuộc tấn công vào những mục tiêu quân sự và dân sự trong khu vực. 

Cuộc nổi dậy kéo dài 1 thập kỷ ở khu vực Đông Bắc Nigeria đã khiến khoảng 36.000 người thiệt mạng và buộc hơn 2 triệu người phải sơ tán khỏi nhà của họ. Hầu hết người dân phải di dời đã được chuyển đến các trại tồi tàn, nơi họ phải phụ thuộc vào nguồn cung cấp thực phẩm từ những tổ chức từ thiện quốc tế. Chính quyền địa phương đã khuyến khích những người phải di dời trở về nhà của họ mặc dù các cơ quan viện trợ vẫn lo ngại về nguy cơ an ninh. 

ISWAP đã tách ra khỏi nhóm Boko Haram vào năm 2016 và trở thành lực lượng nổi dậy thống trị tại khu vực này.

Theo Quỳnh Chi/VTV.vn

Link bài gốc

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   20
Lượt xem trong ngày:   63
Tổng lượt truy cập:   27,727,392