Tin 24h 15:43 22/10/2020 (0) (408)

Mỹ - Triều: Thách thức dai dẳng

Phát biểu tại Viện Chính sách Hội đồng Đại Tây Dương ngày 21.10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper một lần nữa nhắc đến CHDCND Triều Tiên là nước “bất trị”, từ từng bị Bình Nhưỡng phản ứng mạnh mẽ.


Tên lửa được cho là lớn nhất được ra mắt trong buổi duyệt binh của Triều Tiên hôm 10.10 .CHỤP MÀN HÌNH 

Ông Esper nói rằng trong bối cảnh Mỹ tập trung chiến lược quốc phòng vào việc cạnh tranh với các nước lớn, Triều Tiên vẫn tiếp tục là mối đe dọa cần đối phó.

Phát biểu được đưa ra sau khi Triều Tiên tiến hành cuộc duyệt binh quy mô lớn vào ngày 10.10, trong đó nhiều vũ khí uy lực mới như tên lửa đạn đạo liên lục địa hay tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm lần đầu ra mắt.

Sau cuộc duyệt binh, Bộ trưởng Esper cũng nhận xét rằng chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên vẫn là mối đe dọa nghiêm trọng cho an ninh và ổn định của khu vực và thế giới. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo lại giảm nhẹ mối lo ngại và cho rằng thỏa thuận mà Tổng thống Donald Trump đạt được đã thành công trong việc giảm bớt nguy cơ. 

Mặc dù Triều Tiên vẫn giữ cam kết không phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa hay vũ khí hạt nhân, nhưng giới quan sát cho rằng vẫn chưa có những tiến triển rõ ràng trong việc phi hạt nhân hóa Bình Nhưỡng, và những tuyên bố như của Ngoại trưởng Pompeo cũng chỉ là động thái cầm chừng. Bất kể kết quả bầu cử tổng thống Mỹ ra sao, người đắc cử cũng sẽ phải tiếp tục đối diện với thách thức mà nhiều đời tổng thống Mỹ vẫn chưa giải quyết rốt ráo.

Theo Vi Trân/Thanhnien.vn

Link bài gốc

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   2,416
Tổng lượt truy cập:   39,059,649