Tin 24h 08:12 09/03/2021 (0) (324)

Timor Leste lần đầu phong tỏa thủ đô do COVID-19

Chính phủ Timor Leste vừa thông báo sẽ lần đầu tiên áp đặt lệnh phong tỏa tại thủ đô Dili trước lo ngại có thể xảy ra các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng tại đây và khiến hệ thống y tế nghèo nàn của quốc gia nhỏ bé ở khu vực Đông Nam Á này sụp đổ.


Người dân Timor Leste đeo khẩu trang phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: Reuters)

Trong một tuyên bố vừa đưa ra, Hội đồng Bộ trưởng Timor Leste nêu rõ: "Các biện pháp vệ sinh phòng dịch và ở nhà bắt buộc" sẽ được áp đặt tại thủ đô Dili trong 7 ngày, bắt đầu tử nửa đêm ngày hôm nay (8/3). Lệnh phong tỏa này có thể được gia hạn vào ngày 15/3.

Theo đó, cư dân thành phố được yêu cầu ở nhà, chỉ đi ra ngoài khi thực sự cần thiết. Hoạt động đi lại bằng đường bộ, đường biển hay hàng không ra khỏi thành phố này đều bị cấm, ngoại trừ những lý do như khám bệnh, nhân đạo.... Bên cạnh đó, mọi sự kiện xã hội, văn hóa, thể thao và tôn giáo liên quan việc tụ tập đông người cũng tạm thời bị cấm trong khuôn khổ lệnh phong tỏa.

Tuyên bố của Hội đồng Bộ trưởng Timor Leste cho biết các biện pháp này được áp đặt do nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng ở mức cao, song không nêu chi tiết.

Hội đồng Bộ trưởng Timor Leste cũng thông qua kế hoạch tiêm chủng quốc gia, với 33.000 liều vaccine ngừa COVID-19 sẽ tới nước này vào cuối tháng này.

Theo đề xuất của các thành viên chính phủ, cách đây ít hôm, Tổng thống Timor Leste – ông Francisco Guterres Lú Olo đã ban bố sắc lệnh kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 30 ngày nữa (có hiệu lực từ 0 giờ ngày 4/3 đến 23 giờ 29 phút ngày 2/4/2021). Quyết định này được ông Olo đưa ra sau khi lắng nghe các ý kiến tham vấn từ các thành viên Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Quốc phòng, An ninh tối cao, cùng Quốc hội Timor Leste. Đáng chú ý, đây là lần 11 Timor Leste kéo dài thời gian áp đặt tình trạng khẩn cấp do lo ngại về tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19.

Ngay sau đó, Hội đồng Bộ trưởng Timor Leste đã thông qua các biện pháp thực hiện lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, trong khi Chính phủ quyết định duy trì phần lớn các biện pháp đã được thông qua và đang được thực hiện. Hội đồng Bộ trưởng Timor Leste một lần nữa, quy định việc dựng các hàng rào vệ sinh tại thành phố Covalima, ngăn cấm việc di chuyển giữa thành phố này và các thành phố tự trị khác, cho đến ngày 2/4/2021.

Bày tỏ quan điểm ủng hộ trước việc Chính phủ Timor Leste gia hạn lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, Thủ tướng Taur Matan Ruak cho rằng "tại thời điểm hiện nay, vũ khí phòng thủ và bảo vệ duy nhất của chúng ta là không để cho kẻ thù vô hình COVID-19 lây lan trên lãnh thổ quốc gia mình, thông qua các biện pháp kiểm soát nhập cảnh và áp đặt một số giới hạn quyền công dân thông qua tình trạng khẩn cấp”.

Người đứng đầu Chính phủ Timor Leste khẳng định, ngay kể từ lần đầu tiên ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp, các nhà chức trách nước này đã nỗ lực để tăng cường năng lực ứng phó với COVID-19. Trong đó có việc chuẩn bị cơ sở hạ tầng cách ly những trường hợp mắc bệnh nhẹ và điều trị chuyên sâu cho những ca nặng; việc lắp đặt hệ thống đo thân nhiệt cũng đang được triển khai tại nhiều khu vực nhằm xác định những trường hợp mắc virus… Bên cạnh đó, Thủ tướng Ruak cũng không loại trừ khả năng tiếp tục siết chặt các biện pháp phong tỏa, hay thậm chí là áp đặt lệnh phong tỏa hoàn toàn nếu tình trạng dịch bệnh lây lan trong cộng đồng còn diễn biến phức tạp.

Liên quan tới kế hoạch tiêm chủng vaccine, người đứng đầu Chính phủ Timor Leste khẳng định: “Chúng ta sẽ bắt đầu với những người cần nhất, bao gồm các chuyên gia y tế, nhân viên an ninh và lực lượng quốc phòng, những người ở tuyến đầu chống dịch. Chúng ta sẽ giữ vững cam kết thực hiện tiêm chủng cho 80% dân số vào cuối năm 2021”.

Theo số liệu thống kê trên worldometers.info, đất nước Timor Leste với 1,2 triệu dân đến nay đã phát hiện 122 ca mắc COVID-19, phần lớn là các ca nhập cảnh và chưa có ca tử vong. Tuy nhiên, nước này giáp biên giới Indonesia, quốc gia ghi nhận gần 1,38 triệu ca mắc COVID-19 và hơn 37.000 ca tử vong, làm dấy lên lo ngại về khả năng dịch bệnh có thể lây lan nhanh chóng./.

Theo Thu Lan/ĐCSVN

Link bài gốc

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   61
Lượt xem trong ngày:   206
Tổng lượt truy cập:   27,766,517