Văn hóa 09:14 05/04/2021 (0) (342)

Khó đạt chuẩn Nhà văn hóa mẫu

Thời gian gần đây thành phố Hà Tĩnh đang đẩy mạnh thực hiện các tiêu chí đô thị văn minh, dựa trên quy định tạm thời Bộ tiêu chí xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị của UBND Tỉnh. Tuy nhiên, khi áp dụng vào thực tiễn, nhiều phường gần như không thể hoàn thiện một số tiêu chí do vướng quy định.


Nhà văn hóa khối 4, phường Tân Giang không đủ diện tích đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí của UBND tỉnh Hà Tĩnh

Phường Bắc Hà, thành phố Hà Tĩnh hiện có 9 tổ dân phố sau sáp nhập. Trong đó chỉ có 3 Tổ dân phố có nhà văn hóa đáp ứng được yêu cầu về diện tích trên 500 mét vuông. 6 tổ dân phố còn lại, nhà văn hóa có diện tích dao động từ 150 đến 200 mét vuông. Phần lớn các nhà văn hóa nàyđều trong tình trạng không còn quỹ đất dư thừa để mở rộng.

Đạt quy chuẩn diện tích của nhà văn hóa mẫu đã khó, việc sở hữu thêm một khu thể thao tối thiểu 500 mét vuông như quy định lại càng khó hơn. Nhất là ở nhiều phường của thành phố, những nơi có mật độ dân cư đông đúc, tiêu chí này hầu như không thể thực hiện. Kể cả việc tận dụng những nhà văn hóa đang dư thừa sau sáp nhập, thì số cơ sở đạt yêu cầu về diện tích cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Năm 2020, UBND tỉnh quy định tạm thời Bộ tiêu chí phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị với 18 tiêu chí khá rõ ràng. Riêng tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa có hai nội dung là nhà văn hóa mẫu và khu thể thao quy định phải có diện tích tối thiểu 500 mét vuông. Thực tế hiện nay, rất ít nơi có khả năng hoàn thiện được các yêu cầu này.

Rõ ràng, với việc vướng những quy định về diện tích, thì việc hoàn thành những tiêu chí này được xem là một thách thức lớn đối với thành phố Hà Tĩnh. Bởi hiện nay nhiều tổ dân phố đã không còn quỹ đất để mở rộng hay quy hoạch mới nhà văn hóa, sân thể thao./.

Nguyễn Hằng- Thành Trọng/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   7
Lượt xem trong ngày:   8
Tổng lượt truy cập:   27,765,432