Chính trị 14:01 06/04/2020 (0) (97)

Thương người như thể thương thân

Tổ quốc chúng ta biết bao phen đứng trước những thử thách cam go đe dọa vận mệnh của cả một dân tộc. Và bằng tinh thần đoàn kết, ý chí quật khởi, chúng ta đã vượt qua ...

EVN HCM ủng hộ phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: Tư liệu
Từ những cuộc chiến tranh, những lần thảm họa thiên nhiên bão lũ, hạn hán.. đến những cuộc khủng hoảng kinh tế, cấm vận…
Mỗi lần đối đầu và vượt qua như thế, chúng ta cũng có những sai lầm ở chỗ này chỗ khác, ở người này người khác, ở thời điểm này thời điểm khác. Nhưng với đại dịch COVID-19 lần này, một thử thách khủng khiếp và nguy hiểm đến mức không cho phép chúng ta hành động sai lầm. Bất kỳ một cá nhân nào từ trẻ em đến người già cũng có thể làm cho toàn bộ sách lược của Chính phủ bị phá sản, khiến cho toàn bộ nỗ lực của toàn dân, toàn quân bị đổ sông đổ biển và đẩy toàn bộ đất nước vào thảm họa chưa từng có.
Thực tế cho thấy toàn bộ bộ máy từ trung ương đến địa phương đã bị rơi vào tình thế "xã tắc bao phen chồn ngựa đá" khi một người phụ nữ bị nhiễm dịch trốn tránh khai báo ở sân bay Nội Bài, một người phụ nữ khác khai báo gian dối ở Bệnh viện Bạch Mai. Có thể hình dung toàn bộ giải pháp của Chính phủ đưa ra vào "thời điểm vàng" này là một hệ thống liên hoàn, đồng bộ, bất cứ một mắt xích nào dù nhỏ nhất bị lỗi sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống đang vận hành.
Do vậy mỗi một cá nhân, một gia đình, một đơn vị xã hội, một làng bản cần ý thức rõ ràng nhất về giá trị của mỗi hành động dù nhỏ nhất trên tinh thần "thương người như thể thương thân".
Những ngày này mà vẫn còn tổ chức đám cưới rình rang, còn nhậu nhẹt trong quán đông người, còn đua nhau tắm biển, còn tụ tập đi phượt thì không chỉ đáng lên án, nhận sự trừng phạt của luật pháp và dư luận mà còn là một hành vi đáng hổ thẹn vì cố tình đi ngược lại với cố gắng từng ngày, từng giờ, từng phút của gần 100 triệu dân.
Trong thời điểm này, những kẻ lợi dụng mạng xã hội để gieo rắc hoang mang, phá hủy niềm tin xã hội, hay nhằm mục đích trục lợi và tiếp tay phá hoại công cuộc chống dịch của Nhà nước cũng cần được coi là một tội ác đáng khinh bỉ và cần bị trừng phạt thích đáng.
Tinh thần "thương người như thể thương thân" đang lan tỏa rộng rãi và mạnh mẽ khắp cả nước. Đó là các bác sĩ, y tá, điều dưỡng đang làm việc quên mình trên tuyến đầu chống dịch; các anh bộ đội chịu rét chịu đói trấn giữ ở biên giới quốc gia, các anh công an, dân phòng ngày đêm lăn xả giữ yên cho xã hội chính là tấm gương sáng của tinh thần "thương người" này.
Đó là hình ảnh bà mẹ 101 tuổi ở Hà Tĩnh tặng 2 tấn gạo, hàng trăm quán cơm miễn phí cho người mất kế sinh nhai xuất hiện ở TP.HCM, Đà Nẵng; hàng chục điểm phát nhu yếu phẩm miễn phí dọc các cung đường giao thông và sự chung tay của các nghệ sĩ, các doanh nhân đóng góp tiền bạc, hiện vật cho cuộc chiến chống đại dịch…
Có lẽ chưa bao giờ, truyền thống "thương người như thể thương thân" lại được truyền đi rộng khắp và nhân lên mạnh mẽ như trong thời gian này, đúng như Tổng bí thư, Chủ tịch nước trong lời hiệu triệu trước quốc dân đồng bào có nói: "Nhân dân ta có truyền thống yêu nước, nhân nghĩa. Mỗi khi đất nước gặp khó khăn, truyền thống đó lại càng được nhân lên gấp bội".
Với tinh thần nhân nghĩa đó, chắc chắn chúng ta sẽ thắng trong cuộc chiến chống lại đại dịch này.
Theo Nguyễn Minh Hòa/Tuoitre.vn

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   86
Lượt xem trong ngày:   195
Tổng lượt truy cập:   27,665,240