Xã hội 08:26 04/06/2020 (0) (108)

Hai nông dân bị phạt vì dùng thuốc bảo vệ thực vật lậu

Lần đầu tiên trên toàn quốc, hai người trồng rau ở xã Tráng Việt (huyện Mê Linh) bị phạt 3 triệu đồng vì sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không có trong danh mục cho phép.

Ngày 3/6, ông Đàm Văn Thìn, Phó chủ tịch UBND xã Tráng Việt cho biết, quyết định xử phạt được đưa ra ngày 2/6.

Theo ông Thìn, hôm 29/5, xã nhận được phản ánh nông dân ở thôn Đông Cao sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu. Kết quả xác minh cho thấy, hai người sử dụng thuốc trừ sâu xuất xứ từ Trung Quốc, không nằm trong danh mục cho phép, để phun rau cải củ bị sâu bệnh. 

Cánh đồng củ cải bạc trắng vì sâu ở thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh. Ảnh: Ngọc Thành

Anh Nguyễn Văn Giới, 30 tuổi, thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, một trong người bị xử phạt cho hay, gia đình anh trồng hơn 360 m2 rau cải củ. Sau khi gieo thời gian ngắn, rau bắt đầu bị sâu ăn lá, anh đã phun một số loại thuốc trừ sâu nhưng không hiệu quả.  

Sáu ngày trước, anh đi chợ Yên, xã Tiền Phong (huyện Mê Linh) tìm mua thuốc trừ sâu. "Nhìn rau rỗ lá dần rồi bạc trắng cả ruộng tôi sốt ruột quá, muốn mua thuốc mạnh hơn. Người bán rong ở đây quảng cáo thuốc rất tốt, phun một lần là sạch sâu. Tôi không biết thuốc này bị cấm và sử dụng sẽ bị phạt", anh Giới nói và cho hay đã nhổ bỏ toàn bộ số rau phun loại thuốc này.  

Bà Lưu Thị Hằng, Trưởng phòng thanh tra pháp chế, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật Hà Nội thông tin, đây là lần đầu tiên người sử dụng thuốc bảo vệ thực lậu bị xử phạt trên cả nước.  

"Chế tài xử lý đã có từ lâu nhưng hầu như không thể thực hiện được. Phạt người sử dụng chỉ là phần ngọn, để giải quyết gốc rễ vấn đề thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu phải phụ thuộc vào nhiều cơ quan chức năng và đặc biệt là ý thức của người dân", bà Hằng nói.  

Theo bà Hằng, tại Hà Nội việc kiểm tra, quản lý sử dụng thuốc bảo vệ thực vật được giao cho chính quyền cấp xã, phường thực hiện. Thanh tra chuyên ngành bảo vệ thực vật của thành phố mỗi năm chỉ được đi một lần, nếu thấy dấu hiệu vi phạm mới được quyền thanh tra tiếp. Trước khi thanh tra phải lên kế hoạch thông báo trước cho địa phương, cơ sở kinh doanh và chỉ được kiểm tra tại cửa hàng kinh doanh.  

"Thuốc lậu không hộ kinh doanh nào để ở cửa hàng. Hiện nay, hoạt động mua bán thuốc bảo vệ thực vật phát triển cả trên mạng xã hội, giao hàng thông qua dịch vụ vận chuyển, người bán mua không biết mặt nhau khiến việc phát hiện càng khó khăn hơn", bà Hằng nói.  

Theo Tất Định/VnExpress

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   75
Lượt xem trong ngày:   610
Tổng lượt truy cập:   27,685,553