Chính trị 10:04 09/10/2019 (0) (373)

Có kế hoạch cụ thể để thực hiện Dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị...

Với vai trò là cơ quan đầu mối, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức đánh giá kết quả và thống nhất kế hoạch triển khai "Dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị, nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cho 4 tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ”, do AFD tài trợ trong thời gian tới.

Dự buổi làm việc, về phía AFD có Phó Giám đốc cơ quan phát triển Pháp - bà Virginie Bleitrach; đại diện Văn phòng Chính phủ; lãnh đạo Bộ Tài Chính và các tỉnh liên quan.  


Dự án “Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cho 4 tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ”, với tổng mức đầu tư 156,1 triệu Euro. Trong đó, vốn vay của AFD và nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của EU là trên 127 triệu Euro, vốn đối ứng trên 28 triệu Euro. 

Dự án triển khai tại 4 tỉnh Bắc Trung bộ. Trong đó: Hà Tĩnh với Tiểu Dự án đô thị Thạch Hà, tiểu dự án đô thị Hương Khê. Tỉnh Nghệ An với Tiểu Dự án đô thị Hoàng Mai. Tỉnh Thanh Hóa với Tiểu dự án đô thị Ngọc Lặc và tỉnh Ninh Bình với Tiểu dự án đô thị Kim Sơn.

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư, UBND các tỉnh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt chủ đầu tư các Tiểu dự án hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ để lựa chọn tư vấn, khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu khả thi. Dự kiến đầu năm 2021 sẽ tiến hành thi công xây dựng các Tiểu dự án.

AFD đã chỉ định UBND huyện Thạch Hà đảm nhiệm công tác quản lý nguồn vốn của EU, tổ chức đấu thầu, quản lý hợp đồng tư vấn hỗ trợ kỹ thuật và tăng cường năng lực dài hạn.


Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Giám đốc cơ quan phát triển Pháp ghi nhận sự quyết tâm của chủ đầu tư các tiểu dự án, trong việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Đồng thời, đề nghị các tiểu dự án xây dựng kế hoạch hành động cụ thể, để thuận tiện cho việc kiểm tra tiến độ thực hiện các bước tiếp theo của Dự án. AFD luôn luôn sẵn sàng để hỗ trợ các bên trong khả năng có thể.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng đề nghị Chính phủ xem xét trình Quốc hội bổ sung 5 tiểu dự án vào kế hoạch trung hạn giai đoạn 2016 -2020, từ nguồn vốn nước ngoài. Đồng thời, phân bổ và hỗ trợ các nguồn vốn theo quy định cho các tiểu dự án. Đề nghị AFD và Bộ Tài Chính sớm thống nhất và hoàn thiện nội dung các thỏa ước.


Đối với các tỉnh, tiếp tục giao các sở, ngành hướng dẫn các chủ đầu tư sớm hoàn thiện hồ sơ, lập báo cáo nghiên cứu khả thi, lấy ý kiến của các Bộ, ngành có liên quan, trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt theo đúng quy định, muộn nhất là đầu tháng 12/2019, phải gửi Bộ Tài chính và AFD để có cơ sở tổ chức đàm phán, ký kết thỏa ước của dự án. Phải có phương án bố trí nguồn vốn đối ứng thực hiện các tiểu dự án; xây dựng khung kế hoạch cụ thể và dự tính những vấn đề có thể nảy sinh gửi về huyện Thạch Hà của Hà Tĩnh, để báo cáo với các bộ ngành liên quan.

Hà Tĩnh sẽ chỉ đạo huyện Thạch Hà quản lý nguồn vốn đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả./.

Mỹ Dung


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   84
Lượt xem trong ngày:   928
Tổng lượt truy cập:   27,690,056