Xã hội 14:32 22/05/2020 (0) (141)

Nỗ lực của cộng đồng trong phòng chống thiên tai

Biến đổi khí hậu đang tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội, làm xáo trộn cuộc sống của người dân. Bên cạnh nỗ lực ngăn chặn, hạn chế tác động giữa biến đổi khí hậu thì việc thích ứng với biến đổi khí hậu cũng được xem là giải pháp bền vững, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Nhân ngày truyền thống phòng, chống thiên tai 22/5, chúng ta hãy cùng ghi nhận những cách làm chủ động, sáng tạo của cộng đồng dân cư trong việc thích ứng với biến đổi khí hậu, né tránh thiên tai.


Đây là căn nhà vượt lũ của gia đình ông Nguyễn Văn Khanh ở thôn Trung Tiến, xã Điền Mỹ, huyện Hương Khê. Ngôi nhà được thiết kế khá đặc biệt và chỉ ở khi xuất hiện lũ lụt. Với diện tích nhà khoảng 30 m3, kinh phí đầu tư khoảng 35 triệu đồng, sau hai mùa lũ ,căn nhà thật sự là chỗ dựa vững chắc giúp cho gia đình ông Khanh an toàn và hạn chế được rất nhiều thiệt hại do lũ lụt gây ra.

Xã Điền Mỹ được xem là rốn lũ của huyện Hương Khê bởi hầu như năm nào địa phương này cũng bị ngập lụt. Có năm phải hứng chịu từ 2- 3 cơn lũ. Từ khi làm được những căn nhà chống lũ, người dân ở đây đã cơ bản chủ động ứng phó. Nhờ vậy, những năm lại đây, khi mùa lũ về, xã Điền Mỹ hầu như không có thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản cũng được giảm nhiều.  


Bà con xã Bùi La Nhân, huyện Đức Thọ tập trung gieo cấy lúa

Là xã nằm ngoài đê, thường xuyên bị ảnh hưởng của lũ lụt nên kế hoạch sản xuất của xã Bùi La Nhân, huyện Đức Thọ cũng khá đặc biệt. Để chủ động né tránh thiên tai, địa phương đã tập trung sản xuất các giống cây ngắn ngày và tất cả phải thu hoạch trước mùa mưa lũ. Hiện tại, trong khi các địa phương khác vừa mới thu hoạch lúa vụ Xuân thì ở xã Bùi La Nhân đã hoàn thành việc thu hoạch từ nhiều tháng nay. Vào thời điểm này, trên địa bàn đã có 1/2 diện tích lúa Hè Thu đã gieo cấy xong.

Xã Điền Mỹ, xã Bùi La Nhân là hai trong nhiều địa phương ở Hà Tĩnh đã từng bước chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu. Hàng năm, lũ lụt chỉ gây ra tổn thất về đường xá, cầu cống còn tài sản người dân hầu như rất ít bị hư hại, khả năng thích ứng của người dân cũng cao hơn, qua đó hạn chế tổn thương, thiệt hại không đáng có. 

Hà Tĩnh là một trong những địa phương của cả nước được dự báo sẽ tiếp tục chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu. Hạn hán, lũ lụt, triều cường, sạt lở đất… sẽ xảy ra ngày một nhiều hơn với sức tàn phá mạnh hơn. Điều này đòi hỏi nhiều giải pháp công trình và phi công trình để ứng phó; trong đó, sự chủ động thích ứng phòng tránh của cộng đồng dân cư được xem là giải pháp hiệu quả và bền vững .

Tuệ Trang – Thành Trọng/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   56
Lượt xem trong ngày:   117
Tổng lượt truy cập:   27,664,080